Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho rằng, các địa phương nên có lộ trình từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường. Nếu cứ để các em ở nhà mãi thì ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý, quá trình học tập.

Chiều 28/1, trả lời câu hỏi của Tiền Phong về phương án, lộ trình cho học sinh đi học trở lại sau Tết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội. Chính phủ thời gian qua đã chỉ đạo rất quyết liệt.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường sau Tết ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn (ảnh Như Ý)

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, mời các chuyên gia để tham khảo ý kiến và thống nhất việc mở cửa trường học là yêu cầu cấp thiết, cần được mở cửa sớm nhất sau Tết Nguyên đán.

Trên tinh thần đó, Bộ đã có công văn hướng dẫn các địa phương, tập trung chỉ đạo, quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch và lộ trình đưa học sinh trở lại trường học trước ngày 14/2. Bộ cũng đề nghị các địa phương hoàn trả các cơ sở vật chất đã trưng dụng, cơ sở giáo dục đại học để các cơ sở giáo dục đại học có điều kiện đưa sinh viên trở lại trường….

Đến nay, theo ông Sơn, ở khối THPT, 63/63 tỉnh thành đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Khối Đại học- Cao đẳng, 91% số trường có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường. Khối THCS, có 57/63 tỉnh thành phố; khối tiểu học 53/63 tỉnh, thành phố; mầm non 51/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch đưa học sinh, các cháu trở lại trường từ 17/2.

Về phương án mở cửa cho các học sinh tiểu học chưa tiêm vắc xin, ông Sơn dẫn lại Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định, cấp độ 1 đưa học sinh đến học trực tiếp tại trường. Cấp độ 2 đưa học sinh học trực tiếp tại trường, có một phần hạn chế. Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương tham khảo ý kiến chuyên gia, kinh nghiệm thế giới để có lộ trình, kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ 5- 11 tuổi.

“Nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin cho học sinh vì có thể việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ có những rủi ro”, ông Sơn nói.

“Chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước đưa toàn bộ học sinh tới trường. Chúng ta phải căn cứ thực tiễn. Chúng ta không đưa học sinh tới trường thì làm thế nào để biết được có an toàn, cứ để các em ở nhà mãi thì ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý, quá trình học tập của các em. Chúng ta nhìn thấy lợi ích trước mắt, nhưng còn lợi ích lâu dài thì thế nào? Đặc biệt các cháu ở tuổi nhỏ phải được giáo dục toàn diện mà ở nhà không đáp ứng đủ các điều kiện”, ông Sơn bày tỏ quan điểm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, hiện nay một số địa phương đã có kinh nghiệm và cũng đã mạnh dạn có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

“Chúng tôi có được thông tin ở độ tuổi đó nguy cơ rủi ro mắc bệnh thấp hơn rất nhiều so với những độ tuổi khác. Hy vọng sau Tết, các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm của mình, từng bước đưa các cháu trở lại trường thì sẽ có thêm kinh nghiệm rút ra để chúng ta sớm đưa tất cả các cháu trở lại trường”, ông Sơn nói.

Đồng thời, ông Sơn cũng bày tỏ quan điểm: Nếu cứ để các cháu ở nhà thì không thể có thực tiễn, kinh nghiệm rút ra, không có căn cứ để quyết định việc này.

“Chúng tôi tin rằng việc đưa các cháu trở lại trường là cần thiết”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xử lý chất nạo vét từ công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn như thế nào?

Xử lý chất nạo vét từ công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn như thế nào?

TPO - Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, phương án nhận chìm vật chất nạo vét với khối lượng 6,964 triệu m3 của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ quá tải sức chịu đựng của môi trường biển, đề nghị đơn vị này nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ tận dụng làm vật liệu san lấp.
Hồ chứa nước ở Bình Thuận tăng vốn đầu tư từ 586 tỷ lên 1.216 tỷ đồng

Hồ chứa nước ở Bình Thuận tăng vốn đầu tư từ 586 tỷ lên 1.216 tỷ đồng

TPO - Trong quá trình triển khai dự án hồ chứa nước Ka Pét ở tỉnh Bình Thuận, do có sự thay đổi về định mức, quy định của pháp luật về giải phóng mặt bằng, bồi hoàn rừng, trồng rừng thay thế và điều chỉnh giá theo thời điểm hiện tại nên tổng mức đầu tư tăng từ 586 tỷ đồng lên 1.216 tỷ đồng.