Thủ lĩnh người Kurd cảm ơn Nga vì thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Mazloum Abdi đối thoại với các quan chức quân đội cấp cao Nga. Ảnh: RT
Ông Mazloum Abdi đối thoại với các quan chức quân đội cấp cao Nga. Ảnh: RT
TPO - Thủ lĩnh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) – ông Mazloum Abdi trong buổi đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gửi lời cảm ơn Moscow vì đạt được thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. SDF cũng khẳng định sẽ hỗ trợ quân đội Syria và lực lượng vũ trang Nga trong quá trình tuần tra biên giới.

Theo RT, buổi đối thoại giữa các quan chức quân đội cấp cao Nga với thủ lĩnh SDF diễn ra hôm qua, 23/10, thông qua kênh video trực tuyến.

Trong đó, ông Mazloum Abdi thảo luận với đại diện Moscow về tình hình vùng Đông Bắc Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc triển khai lực lượng vũ trang Nga cùng quân đội Syria đến khu vực vốn thuộc quyền kiểm soát của người Kurd.

“Hiện, các nhóm binh sĩ Syria và sĩ quan Nga đã được triển khai đến một số địa điểm. Chúng tôi đang hỗ trợ họ bằng tất cả mọi cách có thể”, ông Abdi nói.

Thủ lĩnh SDF bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì đã đảm bảo an toàn cho người Kurd.

Ngoài ra, hai ông Abdi và Shoigu cũng thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận mà ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt được ngày 22/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đặc biệt nhấn mạnh dân thường không cần rời khỏi nhà và sự an toàn của họ sẽ được đảm bảo.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tham gia cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ tại thành phố Sochi.

Cuộc đàm phán kết thúc bằng một thỏa thuận liên quan đến tình hình phía Đông Bắc Syria.

Nhờ thỏa thuận này, chiến dịch Mùa xuân hoà bình của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã kết thúc, trong khi quân đội Syria và lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị triển khai đến tuần tra khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân quân người Kurd - mà Ankara tin rằng có mối liên hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - sẽ rút hoàn toàn về khu vực cách biên giới hơn 30 km, theo đúng mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.