Baghdad nhờ Liên Hợp Quốc xua đuổi nhóm quân Mỹ vừa đến Iraq từ Syria

Nhóm quân Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters
Nhóm quân Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Baghdad đang tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria và tiến vào miền Tây Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền nước này.

Thủ tướng Iraq - Adil Abdul-Mahdi hôm qua, 23/10, mạnh mẽ tuyên bố Baghdad không cho phép lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này, sau khi Washington tuyên bố sẽ điều động nhóm quân vừa rút khỏi Syria đến miền Tây Iraq.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc thể hiện vai trò của mình trong vấn đề này”, ông Abdul-Mahdi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Ba cho biết quân đội nước này sau khi rời Syria sẽ đến Iraq để “chuẩn bị về nước”.

Ông Esper đảm bảo mục tiêu của quân đội Mỹ không phải là “đồn trú tại Iraq mãi mãi”. Tuy nhiên, ông không nói rõ chính xác quân đội Mỹ sẽ ở lại bao lâu.

Trước đó, Mỹ có 5.000 binh sĩ đồn trú tại Iraq theo thỏa thuận giữa Baghdad và Washington. Tuy nhiên, thỏa thuận này là một vấn đề gây tranh cãi, vì nhiều người cho rằng đây là hình thức kéo dài quá trình chiếm đóng sau khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Mỹ đã rút quân khỏi miền Bắc Syria hồi đầu tháng 10, trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tiêu diệt dân quân người Kurd tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 cho biết nước này sẽ không tiến hành cuộc tấn công mới ở Syria, sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày và sau cuộc hội đàm kéo dài 7 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG