Baghdad nhờ Liên Hợp Quốc xua đuổi nhóm quân Mỹ vừa đến Iraq từ Syria

Nhóm quân Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters
Nhóm quân Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Baghdad đang tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria và tiến vào miền Tây Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền nước này.

Thủ tướng Iraq - Adil Abdul-Mahdi hôm qua, 23/10, mạnh mẽ tuyên bố Baghdad không cho phép lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này, sau khi Washington tuyên bố sẽ điều động nhóm quân vừa rút khỏi Syria đến miền Tây Iraq.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc thể hiện vai trò của mình trong vấn đề này”, ông Abdul-Mahdi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Ba cho biết quân đội nước này sau khi rời Syria sẽ đến Iraq để “chuẩn bị về nước”.

Ông Esper đảm bảo mục tiêu của quân đội Mỹ không phải là “đồn trú tại Iraq mãi mãi”. Tuy nhiên, ông không nói rõ chính xác quân đội Mỹ sẽ ở lại bao lâu.

Trước đó, Mỹ có 5.000 binh sĩ đồn trú tại Iraq theo thỏa thuận giữa Baghdad và Washington. Tuy nhiên, thỏa thuận này là một vấn đề gây tranh cãi, vì nhiều người cho rằng đây là hình thức kéo dài quá trình chiếm đóng sau khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Mỹ đã rút quân khỏi miền Bắc Syria hồi đầu tháng 10, trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tiêu diệt dân quân người Kurd tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 cho biết nước này sẽ không tiến hành cuộc tấn công mới ở Syria, sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày và sau cuộc hội đàm kéo dài 7 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.