Thu hồi đất khác lạ ở Vĩnh Phúc là sai phạm luật, cần xử lý ra sao?

Khu đất ruộng của người dân đã được doanh nghiệp xây dựng công trình
Khu đất ruộng của người dân đã được doanh nghiệp xây dựng công trình
TPO - Sở TN&MT Vĩnh Phúc xác định, việc UBND xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đứng ra mua quyền sử dụng đất ngắn hạn của nông dân rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng dài hạn là không đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Như Tiền Phong đã phản ánh, hàng chục nông dân ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bỗng dưng mất ruộng vì phương án thu hồi đất lạ của chính quyền xã: Xã mua quyền sử dụng đất ngắn hạn của nông dân rồi giao cho doanh nghiệp sử dụng dài hạn.

Thu hồi đất khác lạ ở Vĩnh Phúc là sai phạm luật, cần xử lý ra sao? ảnh 1

Các hộ dân thôn Xuân Chiếm tiếp tục đề nghị UBND xã Trung Nguyên trả lại quyền sử dụng đất nông nghiệp để tiếp tục canh tác.

Sau đó, UBND xã Trung Nguyên lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho DNTN Thu Thành thuê đất mở rộng xây dựng, mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, khi đó UBND xã Trung Nguyên trình UBND huyện Yên Lạc đề nghị thu hồi đất giao cho doanh nghiệp đều ghi diện tích đất trên là đất 5% do UBND xã quản lý.

Sau khi người dân có đơn phản ánh, UBND huyện Yên Lạc có Kết luận việc làm của UBND xã Trung Nguyên là trái thẩm quyền, vi phạm quy định nhà nước và yêu cầu khắc phục trước 30/5/2012.

Đến hết năm 2013, các hộ dân thôn Xuân Chiếm tiếp tục đề nghị UBND xã Trung Nguyên trả lại quyền sử dụng đất nông nghiệp để tiếp tục canh tác vì đã hết thời hạn theo hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến nay người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo tìm hiểu, trong 5 năm từ 2009 đến 2013, đã có 20 hộ dân mất đất (giai đoạn 1 nêu trên) được nhận tiền hỗ trợ 108kg thóc/sào (360m2) và được giao đất dịch vụ. Còn lại 24 hộ dân (giai đoạn 2) chưa được giải quyết.

Được biết, sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chỉ đạo, ngày 6/5/2020, Sở TNMT Vĩnh Phúc có văn bản  hướng dẫn UBND huyện Yên Lạc giải quyết kiến nghị của người dân thôn Xuân Chiếm (Trung Nguyên). 

Tại văn bản này, Sở Tài nguyên và môi trường xác định: “Việc UBND xã Trung Nguyên thời điểm 2003-2004 đứng ra nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp Quỹ I của hộ gia đình và cá nhân trong xã, sau đó lại báo cáo các cấp chính quyền là đất công ích (thường gọi là đất 5%, đất quỹ II hoăc quỹ đất II) do UBND xã quản lý để trình cấp có thẩm quyền thu hồi và giao đất cho Công ty Thu Thành là không đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường Vĩnh Phúc đề nghị UBND huyện Yên Lạc chỉ đạo UBND xã Trung Nguyên tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận đất dịch vụ và nhận hỗ trợ 108 kg thóc (thực hiện theo diện Nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân). Tuy nhiên, hướng dẫn cụ thể đã có nhưng đến nay, dù nhiều lần kiến nghị người dân vẫn chưa được giải quyết.

Luật sư Trần Văn Đức, Cty Luật Trường Sa cho biết, bản chất hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn của người dân ký với UBND xã là thuê đất của nông dân, đến hạn phải trả lại. Ngoài ra, không có quy định nào cho phép UBND xã nhận chuyển nhượng đất của ngưới dân. Nếu thực hiện dự án phải làm theo trình tự thu hồi đất, lập phương án thu hồi đất. Ngay từ đầu UBND xã đã làm sai, các trình tự cho thuê, lập dự án đều sai.

MỚI - NÓNG