Thủ, á khoa khối B của TPHCM: Chung trường, chung ước mơ thành bác sĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 29,55 điểm và 29,5 điểm, Châu Khánh Hưng và Nguyễn Lê Duy Anh trở thành Thủ khoa và Á khoa khối B tại TPHCM. Cả hai cùng chung trường và cùng mong muốn trở thành bác sĩ. 

Châu Khánh Hưng lớp 12B1 là thủ khoa khối B của TPHCM với 29,55 điểm và Nguyễn Lê Duy Anh lớp 12B2 với tổng điểm khối B là 29,5 (á khoa khối B của TPHCM). Cả hai thí sinh đều là học sinh của Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông (quận Tân Phú).

Thủ, á khoa khối B của TPHCM: Chung trường, chung ước mơ thành bác sĩ ảnh 1

Trường TH - THCS - THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú nơi có 1 thủ khoa khối A toàn quốc và thủ khoa, á khoa khối B của TPHCM năm 2023

Trao đổi với PV Tiền Phong, thủ khoa khối B TPHCM Châu Khánh Hưng cho hay, sáng nay Hưng một mình lên trường cùng xem điểm thi với thầy giáo quản nhiệm của mình. “Khi mở điểm ra thấy có một điểm 10 Hóa, các môn còn lại cũng trên 9 nên em và thầy rất vui, ôm chầm lấy nhau. Em đã chụp lại điểm thi và gửi cho bố mẹ, người thân để chia sẻ niềm vui này”, Khánh Hưng kể lại.

Theo Khánh Hưng, với điểm thi này, Hưng sẽ đăng ký xét vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TPHCM. “Ngay từ nhỏ, em đã ngưỡng mộ và yêu thích hình ảnh các bác sĩ. Em chia sẻ ước mơ này với gia đình và được mọi người ủng hộ nên sau khi có điểm thi, em sẽ đăng ký vào ngành học này để theo đuổi ước mơ của mình”, thủ khoa khối B TPHCM tâm sự.

Thủ, á khoa khối B của TPHCM: Chung trường, chung ước mơ thành bác sĩ ảnh 2

Châu Khánh Hưng lớp 12B1 là thủ khoa khối B của TPHCM với 29,55 điểm

Cũng muốn trở thành bác sĩ nên đăng ký vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TPHCM là thí sinh Nguyễn Lê Duy Anh, á khoa khối B của TPHCM với số điểm 29,5. Duy Anh là một trong hai thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Toán và là thí sinh duy nhất của TPHCM giành điểm tuyệt đối ở môn thi này.

Chia sẻ với PV, Duy Anh cho hay, ba mẹ đều là giáo viên nhưng không hướng em theo nghề ba mẹ mà cho con thoải mái lựa chọn, miễn là nghề nghiệp ổn định và giúp ích cho đời là được. “Em bắt đầu yêu thích bác sĩ khi nghe mẹ kể khi mẹ mang thai em gặp nhiều khó khăn và phải nhờ đến bác sĩ giúp đỡ. Khi lớn lên, tiếp xúc nhiều hơn với bác sĩ càng khiến em trở nên quý mến và từ đó em muốn trở thành bác sĩ”, Duy Anh tâm sự.

Thủ, á khoa khối B của TPHCM: Chung trường, chung ước mơ thành bác sĩ ảnh 3

Nguyễn Lê Duy Anh lớp 12B2 với tổng điểm khối B là 29,5 (á khoa khối B của TPHCM)

Cũng theo Duy Anh, trước khi có điểm thi, nam sinh này đã đăng ký xét tuyển sớm và trúng tuyển có điều kiện vào hai ngành gồm ngành Logistic của Trường ĐH Kinh tế TPHCM và ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM. “Tuy nhiên, ước mơ của em là bác sĩ nên em sẽ điều chỉnh nguyện vọng để ngành Y đa khoa trở thành nguyện vọng 1”, Duy Anh nói.

Theo dữ liệu điểm thi của Sở GD&ĐT TPHCM, với môn Toán, mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất là từ 6,4-8,2 điểm. Trong đó, đỉnh là mức điểm 7,6 điểm với 6.741 thí sinh đạt được. TPHCM có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn toán và 14 thí sinh đạt 9,8 điểm. Số thí sinh đạt điểm trên trung bình là 78.288 thí sinh, chiếm 93% tổng số thí sinh.

Còn với môn Văn, phổ điểm tập trung ở mức điểm 3,35 trở đi, trong đó, mức điểm thí sinh thường đạt nhất là 6-7,5 điểm. Mức điểm có số thí sinh đạt nhiều nhất là 7 điểm, với 8.587 thí sinh. Số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn ngữ văn là 78.642, chiếm gần 94% tổng số thí sinh dự thi. Trong đó, mức điểm cao nhất là 9,25 với 14 thí sinh; có 85 thí sinh đạt điểm 9 môn này.

Ở môn Ngoại ngữ, số thí sinh đạt điểm trên trung bình là 55.945 thí sinh, chiếm khoảng 81% tổng số thí sinh dự thi. Trong đó có 23.615 thí sinh đạt từ 8-10 điểm, chiếm hơn 28%. Số thí sinh đạt 10 điểm là 73; 383 thí sinh đạt 9,8 điểm; 966 thí sinh đạt 9,6 điểm. Mức điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là từ 7-8,8 điểm, trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 8,8, với 3.131 thí sinh.

MỚI - NÓNG