Thổi giá máy xét nghiệm COVID 19: Có lời khai chi 15% cho giám đốc CDC Hà Nội

Bị can Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận được ăn chia % trên hợp đồng mua bán máy xét nghiệm COVID19
Bị can Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận được ăn chia % trên hợp đồng mua bán máy xét nghiệm COVID19
TPO - Quá trình điều tra, các đối tượng khai đã bàn bạc thống nhất chung chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội 15% để trúng thầu cung cấp hệ thống Realtime PCR dùng để xét nghiệm COVID 19. Tuy nhiên, ông Cảm phủ nhận lời khai này.

Theo kết luận điều tra, tháng 2/2020, bị can Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội gọi điện cho bà Hiền (CDC Quảng Ninh) tham khảo hệ thống Realtime PCR tự động do CDC Quảng Ninh đã mua, đưa vào sử dụng và được bà Hiền giới thiệu Nguyễn Văn Chiến, nhân viên kinh doanh Cty Getz.

Sau khi ông Cảm liên hệ, Chiến đã gọi Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Cty Vitech để kết nối với Nguyễn Thanh Tuyền - Trưởng nhóm kinh doanh Cty Phương Đông xin báo giá hệ thống Realtime PCR của hãng Qiagen Đức và cho biết CDC Hà Nội đang muốn mua hệ thống này. Tuyền trả lời giá máy khoảng 7 tỷ đồng thì làm được và phải để Tuyền trực tiếp làm việc để bán cho CDC Hà Nội.

Kể từ đó, Tuyền đã trực liên hệ ông Cảm và được yêu cầu gửi báo giá. Theo chỉ đạo của Tuyền, nhân viên cùng Cty Phương Đông đã “chế” 3 báo giá của 3 cty khác nhau để gửi sang CDC Hà Nội.

Ngày 6/2/2020, Nhất và Tuyền đến gặp ông Cảm tại phòng làm việc, qua đàm phán, ông Cảm đồng ý mua hệ thống Realtime PCR với giá 7 tỷ đồng, thời hạn bảo hành 3 năm. Tại đây, Tuyền cũng đề xuất Cty Phương Đông sẽ không tham gia đấu mà giao cho Nhất tìm nhà thầu đủ năng lực để thực hiện gói thầu và được ông Cảm đồng ý.

“Chốt” xong thỏa thuận nêu trên, Tuyền đi ra ngoài trước, còn Nhất ở lại thống nhất với ông Cảm về việc sau khi mua bán hoàn tất sẽ chi cho ông Cảm 15% (trước VAT) giá trị của hệ thống máy.

Sau đó, các đối tượng đã mua bán lòng vòng máy Realtime PCR từ Cty Phương Đông qua một số công ty khác, đến CDC Hà Nội giá máy đã được đẩy từ 2,3 tỷ đồng (giá Cty Phương Đông nhập về Việt Nam) thành 7 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 4/2/2020, Cty Phương Đông mở tờ khai nhập khẩu 3 hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Giá thành 1 máy xét nghiệm sau khi tính thuế nhập khẩu là hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 17/2/2020, Cty Phương Đông bán 1 máy PCR cho Cty Cổ phần thương mại công nghệ Hưng Long với giá 3, 7 tỷ đồng. Sau đó, Cty Hưng Long tiếp tục bán máy này cho Cty Cổ phần sản xuất kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu KĐ với giá hơn 4,6 tỷ đồng. Hệ thống máy PCR tiếp tục được Cty KĐ bán cho Cty MST của Đào Thế Vinh với giá hơn 6,3 tỷ đồng và khi về “tay” CDC Hà Nội là 7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết luận điều tra cũng cho thấy, bị can Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội thừa nhận quá trình mua sắm hệ thống máy xét nghiệm đã không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu và Luật kế toán, gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Mặc dù bị can Nguyễn Ngọc Nhất và Nguyễn Thanh Tuyền đều có lời khai về việc thống nhất chung chi để được trúng thầu cung cấp máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội, tuy nhiên ông Nguyễn Nhật Cảm không thừa nhận nội dung này.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc Trung tâm này cùng 9 bị can về tội danh trên.

MỚI - NÓNG