CDC Hà Nội: Tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội
Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội
TPO - Theo Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện rất phức tạp; theo rà soát trong hệ thống CDC các tỉnh phía Bắc, có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện dịch bệnh trong cán bộ y tế ở bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội.

Chiều 10/8, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã vận động tài trợ được 30.000 que và ống lẫy mẫu phục vụ xét nghiệm RT-PCR, còn lại hơn 40.000 mẫu, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ cho thành phố. Thành phố sẽ làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về số lượng ống, mẫu này theo chỉ đạo từ Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt, hiện số mẫu đã chuyển cho các Bệnh viện T.Ư xét nghiệm là 7.668 mẫu. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 6.531 mẫu, kết quả 2.672 âm tính, còn lại đang chờ; Viện Nhi T.Ư 324/324 mẫu âm tính; Viện Nhiệt đới T.Ư 30/30 mẫu âm tính.

Ông Việt cho biết, từ 7/8, đã nhận tài trợ 9.000 bộ kit xét nghiệm, ống lấy mẫu từ Bệnh viện Tâm Anh, thêm 500 mẫu của một nhà tài trợ khác. “Hôm nay có thêm thông báo sẽ nhận 20.000 phương tiện lấy mẫu từ Bệnh viện Hồng Ngọc, đã nhận được 5.000 và cấp phát cho các quận, huyện để phục vụ lấy mẫu cho ngày mai”, ông Việt nói.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện, đơn vị đang đặt lịch làm việc với Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về vật tư phục vụ xét nghiệm RT-PCR. Việc mua sắm cũng đã hoàn thiện các thủ tục, chờ xin ý kiến Sở Y tế và UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Việt đánh giá, khả năng cung cấp các vật tư y tế phục vụ xét nghiệm là khó khăn.

Ông Việt cho biết, vệc cung ứng các ống mẫu này có 3 đơn vị. Một đơn vị ở TP HCM vận chuyển ra ngoài này phải mất 2 ngày. Đơn vị thứ hai là Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phải đáp ứng cho nhiều nơi. Thứ ba là Trung tâm sản xuất của Học viện Quân y cũng đang rất khó khăn.

Ông Việt đánh giá, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp. “Theo rà soát của hệ thống CDC các tỉnh phía Bắc, có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện trong cán bộ y tế ở Bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội. Khả năng nhiễm nguy cơ xuất hiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương”, ông Việt nói thêm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn quận có 5.560 người về từ Đà Nẵng, trong đó 4.441 người về từ ngày 15/7. “Chúng tôi đã lấy mẫu PCR 550 trường hợp, còn cần thêm 3.890 mẫu, ống môi trường xét nghiệm, đề nghị thành phố cung cấp để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm”, Bí thư, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm nói.

Trong khi đó, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, mới chỉ lấy mẫu xét nghiệm PCR được 536 trường hợp. Số người còn chờ lấy mẫu lên tới 4.217 trường hợp. Quận Thanh Xuân cũng mới lấy mẫu được 493 trường hợp (kết quả 102 âm tính, còn lại đang chờ); còn thiếu khoảng 4.500 mẫu. Quận Cầu Giấy có hơn 6.000 người về từ Đà Nẵng, trong khi cũng chỉ mới lấy mẫu được 390 trường hợp. Hà Đông lấy được 500 mẫu/7414 trường hợp về từ 15/7 đến nay. Lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng đề nghị cấp thêm khoảng 1.900 mẫu xét nghiệm PCR.

Trao đổi về tình hình này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, công tác xét nghiệm đã có tiến triển tốt hơn, nhưng Sở Y tế và CDC cần làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để có đủ các ống, môi trường, que lấy mẫu. “Nếu mỗi ngày chỉ lấy được 4.000 – 5.000 mẫu thì không kịp tiến độ theo yêu cầu là 10.000 mẫu một ngày”, ông Quý nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.