CDC Hà Nội: Tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội
Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội
TPO - Theo Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện rất phức tạp; theo rà soát trong hệ thống CDC các tỉnh phía Bắc, có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện dịch bệnh trong cán bộ y tế ở bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội.

Chiều 10/8, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã vận động tài trợ được 30.000 que và ống lẫy mẫu phục vụ xét nghiệm RT-PCR, còn lại hơn 40.000 mẫu, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ cho thành phố. Thành phố sẽ làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về số lượng ống, mẫu này theo chỉ đạo từ Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt, hiện số mẫu đã chuyển cho các Bệnh viện T.Ư xét nghiệm là 7.668 mẫu. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 6.531 mẫu, kết quả 2.672 âm tính, còn lại đang chờ; Viện Nhi T.Ư 324/324 mẫu âm tính; Viện Nhiệt đới T.Ư 30/30 mẫu âm tính.

Ông Việt cho biết, từ 7/8, đã nhận tài trợ 9.000 bộ kit xét nghiệm, ống lấy mẫu từ Bệnh viện Tâm Anh, thêm 500 mẫu của một nhà tài trợ khác. “Hôm nay có thêm thông báo sẽ nhận 20.000 phương tiện lấy mẫu từ Bệnh viện Hồng Ngọc, đã nhận được 5.000 và cấp phát cho các quận, huyện để phục vụ lấy mẫu cho ngày mai”, ông Việt nói.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện, đơn vị đang đặt lịch làm việc với Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về vật tư phục vụ xét nghiệm RT-PCR. Việc mua sắm cũng đã hoàn thiện các thủ tục, chờ xin ý kiến Sở Y tế và UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo ông Việt đánh giá, khả năng cung cấp các vật tư y tế phục vụ xét nghiệm là khó khăn.

Ông Việt cho biết, vệc cung ứng các ống mẫu này có 3 đơn vị. Một đơn vị ở TP HCM vận chuyển ra ngoài này phải mất 2 ngày. Đơn vị thứ hai là Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phải đáp ứng cho nhiều nơi. Thứ ba là Trung tâm sản xuất của Học viện Quân y cũng đang rất khó khăn.

Ông Việt đánh giá, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp. “Theo rà soát của hệ thống CDC các tỉnh phía Bắc, có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện trong cán bộ y tế ở Bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội. Khả năng nhiễm nguy cơ xuất hiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương”, ông Việt nói thêm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn quận có 5.560 người về từ Đà Nẵng, trong đó 4.441 người về từ ngày 15/7. “Chúng tôi đã lấy mẫu PCR 550 trường hợp, còn cần thêm 3.890 mẫu, ống môi trường xét nghiệm, đề nghị thành phố cung cấp để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm”, Bí thư, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm nói.

Trong khi đó, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, mới chỉ lấy mẫu xét nghiệm PCR được 536 trường hợp. Số người còn chờ lấy mẫu lên tới 4.217 trường hợp. Quận Thanh Xuân cũng mới lấy mẫu được 493 trường hợp (kết quả 102 âm tính, còn lại đang chờ); còn thiếu khoảng 4.500 mẫu. Quận Cầu Giấy có hơn 6.000 người về từ Đà Nẵng, trong khi cũng chỉ mới lấy mẫu được 390 trường hợp. Hà Đông lấy được 500 mẫu/7414 trường hợp về từ 15/7 đến nay. Lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng đề nghị cấp thêm khoảng 1.900 mẫu xét nghiệm PCR.

Trao đổi về tình hình này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, công tác xét nghiệm đã có tiến triển tốt hơn, nhưng Sở Y tế và CDC cần làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để có đủ các ống, môi trường, que lấy mẫu. “Nếu mỗi ngày chỉ lấy được 4.000 – 5.000 mẫu thì không kịp tiến độ theo yêu cầu là 10.000 mẫu một ngày”, ông Quý nói.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.