CDC Hà Nội khuyến cáo người về từ Đà Nẵng nên cách ly tại nhà

Người dân Hà Nội đeo khẩu trang khi ra đường ngày 26/7. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Người dân Hà Nội đeo khẩu trang khi ra đường ngày 26/7. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TPO - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng trở về Hà Nội nên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Chiều 26/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội đưa ra khuyến cáo, tất cả những người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội nên tự cách ly tại nhà.

“Trường hợp nào có vấn đề gì nghi ngờ về sức khỏe có thể sẽ phải xét nghiệm. Ngày mai (27/7), Sở Y tế sẽ có văn bản cụ thể hóa chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư và Ban chỉ đạo của thành phố Hà Nội”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội qua đường hàng không, đường bộ, ông Tuấn cho biết, hiện nay, tất cả các bộ, ngành đã khởi động công tác kiểm soát, rà soát. Ví dụ như Bộ GTVT, Cục hàng không phải kiểm tra, rà soát quá trình đi lại, có thể bắt buộc đeo khẩu trang khi di chuyển ra Hà Nội, thực hiện giãn cách, số lượng không quá đông…

“Ngay từ chiều nay đã phải rà soát các trường hợp lưu trú, du lịch trên địa bàn. Trở về là phải khai báo, có quyết định cách ly tại nhà theo dõi”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đưa ra lời khuyên với những người trở về từ Đà Nẵng, mấu chốt là phải tự theo dõi sức khỏe. “Nên tự cách ly tại nhà khoảng 14 ngày. Khi có dấu hiệu nào về sức khỏe phải thông báo ngay cho lực lượng y tế. Hàng ngày phải theo dõi nhiệt độ cơ thể”, ông Tuấn nói thêm.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng cho biết, ngày 27/7, Hà Nội gần như sẽ kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch như thời gian trước. “Các bệnh viện cũng phải thực hiện  các biện pháp rà soát, kiểm soát, đặc biệt là theo dõi các trường hợp viêm phổi nặng”, ông Tuấn thông tin.

MỚI - NÓNG