Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mua máy bay Nga nếu Mỹ 'lật kèo'

Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: CC0
Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: CC0
TPO - “Nếu Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tự đáp ứng nhu cầu của mình bằng máy bay của một số nơi khác”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết hôm nay, 30/5.

Trước đó, hôm 27/5, đài truyền hình Yeni Safak đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ năm của Nga, nếu Mỹ không giao cho Ankara máy bay F-35 như thoả thuận.

“Về trường hợp F-35, tôi không lo lắng lắm, bởi hợp đồng này có ràng buộc về mặt pháp lý, nó không thể chấm dứt một cách dễ dàng. Nhưng nếu Mỹ không giao máy bay cho chúng tôi, thì Ankara sẽ tự đáp ứng nhu cầu của mình từ một số nơi khác”, ông Cavusoglu phát biểu hôm nay trên kênh truyền hình NTV.

“Không có lí do gì để Mỹ không giao F-35 cho chúng tôi. Washington không muốn làm hỏng mối quan hệ với đồng minh. F-35 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch. Nhưng trong trường hợp có rắc rối, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay từ Nga và từ một nước NATO”, Ngoại trưởng bổ sung.

Heather Wilson – một quan chức không quân Mỹ trước đó nói rằng Washington hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, trước khi giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ankara.

Hồi đầu tháng Tư, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á – Âu Wess Mitchell cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc nước này mua F-35 từ Mỹ.

Trước đó, tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thoả thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400. Trong đó, 2 hệ thống S-400 của Nga sẽ được vận hành bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)

Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ

TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.