Ankara sẽ nhận chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên theo đúng kế hoạch

Ankara sẽ nhận chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên theo đúng kế hoạch
TPO - Theo Thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ, lễ bàn giao chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức tại Mỹ vào ngày 21/6 tới.

Ankara có kế hoạch mua 100 chiếc F-35 và lô đầu tiên sẽ được bàn giao trong năm nay, cơ quan truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận với Nga đặt mua hệ thống phòng không S-40 Triumph trị giá 2,5 tỷ USD. Ngày 26/4 vừa qua, 3 nghị sĩ Mỹ yêu cầu Mỹ tạm dừng việc bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế chuyển nhượng kỹ thuật liên quan đến F-35 với lí do việc này có thể ảnh hưởng đến lợi ích nước Mỹ.

Ngày 4/5 Hạ viện Mỹ công bố dự luật chính sách quốc phòng thường niên, trong đó có nội dung yêu cầu Bộ quốc phòng Mỹ cần báo cáo trước quốc hội những vấn đề liên quan trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ và tạm dừng mọi hoạt động mua bán với Thổ Nhĩ Kỳ trước khi hoàn thành báo cáo.

Tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng việc Mỹ ngừng bán vũ khí, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một hành động “sai trái, phi logic và không phù hợp với mối liên minh chặt chẽ giữa các đồng minh NATO”.

“Tuần tới tôi sẽ thăm Mỹ. Việc ngừng bán F-35 là hành động không thể chấp nhận được. Và nếu nó xảy ra, thì Mỹ sẽ nhận được phản ứng phù hợp từ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu nói.

Theo Tân Hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm