F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic

F-35 là nguyên nhân kích động Nga tấn công hạt nhân cận Baltic
TPO - Nhà phân tích quân sự người Estonia, sĩ quan Cơ quan tình báo GRU đã nghỉ hưu, ông Willem Rhode cho biết tại sao Nga có thể tấn công hạt nhân khu vực Cận Baltic xuất phát từ yếu tố F-35.

Chuyên gia Willem Roode cho biết, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra ở Estonia mang tên Hedgehog với sự tham gia của các nước NATO không bao gồm tiến hành các hoạt động tác chiến trong điều kiện tấn công hạt nhân từ phía đối phương hoặc ô nhiễm phóng xạ khu vực mặt đất. Điều đó không hoàn toàn đúng bởi các quốc gia Cận Baltic có một nước láng giềng sở hữu đủ trữ lượng vũ khí nguyên tử và có thể sử dụng chúng. Tất nhiên, nhà phân tích người Estonia này đang hàm ý về Nga.

Cựu sĩ quan GRU nhấn mạnh, Moscow không có ý định tự mình tiến hành tấn công vào khu vực Cận Baltic, tuy nhiên không ai có thể loại trừ các mối đe dọa từ cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và NATO.

Trong trường hợp đó, Kremlin có thể đưa ra quyết định tấn công hạt nhân – tên lửa. Chuyên gia Willem Roode giải thích, mục tiêu của cuộc tấn công đó là các căn cứ quân sự của NATO được triển khai trên lãnh thổ các nước Cận Baltic hoặc ở các nước có biên giới tiếp giáp Nga. Moscow sẽ lo ngại rằng, NATO sẽ cất giấu các vũ khí tấn công ở các căn cứ quân sự này. Chìa khóa kích hoạt các hoạt động chiến đấu có thể xuất phát từ tình hình ở Ukraine, Afghanistan hoặc Trung Đông, nơi chỉ một va chạm ngẫu nhiên cũng phát triển thành các sự kiện mang tính chiến lược và leo thang căng thẳng cần phải giải quyết.

Nếu Mỹ bất ngờ tấn công vào các cơ sở quân sự của Nga ở Syria, thì Moscow có thể đưa ra quyết định đáp trả tức thì và tiêu diệt các căn cứ của NATO tại khu vực Cận Baltic. Hoặc tình hình sẽ được kiểm soát, khi đó tại Moscow sẽ nhìn nhận rằng sự va chạm sẽ không thể tránh khỏi và điện Kremlin sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa như là cách để bảo vệ người dân và tiềm năng công nghiệp của mình.

Ý tưởng về việc sử dụng tên lửa hạt nhân được kích động bởi yếu tố cho rằng tại căn cứ Không quân của Estonia đang triển khai các má bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, loại máy bay mà chỉ cần 10 đã có thể tiếp cận tới Saint-Peterburg của Nga. Hơn nữa, máy bay này có thể mang theo loại bom nguyên tử đặc biệt với các đặc tính có thể khiến làm giảm thời gian của các tướng lĩnh Nga để ra quyết định.

Trong tình hình đang diễn ra vừa qua khi tính tới tốc độ của các phương tiện bay hiện đại, Quân đội Nga sẽ có một quyết định duy nhất, đó là tiến hành đòn tấn công hạt nhân trước khi F-35 có thể cất cánh. Các tên lửa hạt nhân sẽ được sử dụng để vượt qua hệ thống phòng không và gây ra những tổn thất chắc chắn cho đối phương.

Đáng chú ý, sự tưởng tượng của viên sĩ quan người Estonia này ở mức nào đó cũng trùng với thực tế, nhưng cũng có sự hư cấu nhất định. Vấn đề là ở chỗ, trong kho dự trữ của Nga có các tên lửa tốc độ nhanh, độ chính xác cao mà không cần đầu đạn hạt nhân cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt một nước nhỏ. Nga còn có các hệ thống Iskander hoặc các hệ thống phòng không để đánh chặn máy bay của NATO.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm