Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hàng nghìn trường học sau đảo chính

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
TPO - Hãng tin Anadolu hôm 23/7 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa ra lệnh đóng cửa hàng nghìn trường học tư thục và tổ chức từ thiện ở nước này sau vụ đảo chính bất thành.

Hôm 20/7, ông Erdogan ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở nước này. Đến ngày 23/7, ông đưa ra sắc lệnh đầu tiên, cho phép đóng cửa 1.043 trường tư, 1.229 tổ chức từ thiện, 19 liên minh doanh nghiệp, 15 trường đại học và 35 cơ sở y tế được cho là có liên quan đến giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen. 

Ông Gulen bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính và hiện đang sống ở Mỹ. Tuy nhiên ông đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên.

Ngoài ra, hôm 23/7, ông Erdogan cũng cho phép kéo dài thời gian giam giữ đối với các nghi phạm chưa bị kết tội từ tối đa 4 ngày như trước lên tới 30 ngày.

Sau vụ đảo chính đêm ngày 15/7 khiến ít nhất 246 người thiệt mạng, Ankara đã tiến hành cuộc thanh trừng quy mô lớn nhằm vào những người liên quan đến ông Gulen. Cho đến nay giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 10.000 người, bao gồm cả các sĩ quan quân đội cấp cao. Nhiều công chức, trong đó có cả cảnh sát, cũng bị đình chỉ hoặc đuổi việc.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ như Mỹ và EU tỏ ra khá lo lắng trước cuộc thanh trừng này. EU đe dọa sẽ đình chỉ đàm phán gia nhập tổ chức này của Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình. Mỹ cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng thuyết phục buộc tội ông Gulen nếu muốn dẫn độ ông này về nước.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.