Thị xã La Gi - Bình Thuận nới lỏng giãn cách xã hội, ai được di chuyển ra ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
Thị xã La Gi - Bình Thuận nới lỏng giãn cách xã hội, ai được di chuyển ra ngoài?
TPO - Bình Thuận cho phép thị xã La Gi thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 nhưng có tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chưa mở chợ truyền thống

Ngày 15/9, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương. Ông Phong đánh giá, từ ngày 1/9 đến nay, dịch COVID-19 tại thị xã La Gi đã chuyển biến rất tích cực. Trong 15 ngày qua, số ca mắc mới là 160 ca, trong đó 27 ca trong cộng đồng, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho thị xã. Do đó Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Bình Thuận thống nhất nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã.

“Từ đây cho đến hết ngày 30/9, phải tiếp tục tập trung nguồn lực để xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, cố gắng kiểm soát, không để nguồn lây nhiễm của thị xã La Gi lan ra các địa phương lân cận”, ông Phong yêu cầu.

Bình Thuận cho phép La Gi thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 nhưng có tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, thị xã La Gi sẽ triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương tự như thành phố Phan Thiết nhưng cần lưu ý, đối với chợ truyền thống, chưa tổ chức hoạt động trở lại, cần có thời gian chuẩn bị. Trong thời gian này, thị xã tiếp tục duy trì siêu thị, cửa hàng tiện ích, cần thiết bố trí thêm chợ tạm nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Tiếp tục duy trì hình thức đi chợ 3 ngày/lần. Người ở phường, xã nào thì đi chợ ở phường, xã đó, hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng kia. Tinh thần là phải giãn cách tối đa.

Các xã, phường có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16. Tiếp tục rà soát, đánh giá mức độ nguy cơ của từng khu vực. Từ đó, sớm xây dựng các biện pháp phòng chống dịch cụ thể cho từng xã, phường. UBND thị xã La Gi phải xem đây là công việc thường xuyên.

Những ai được di chuyển?

Thị xã La Gi cũng phải tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát dịch. Đối với các chốt giáp ranh với các địa phương khác, Bình Thuận yêu cầu huyện Hàm Thuận Nam và huyện Hàm Tân phối hợp với UBND thị xã La Gi tăng cường lực lượng chốt chặn, đảm bảo duy trì lực lượng này trong vòng 2 tuần tới.

Đối với chốt kiểm soát bên trong thị xã La Gi, tiếp tục duy trì các chốt theo cụm xã, phường để bảo vệ, duy trì vùng xanh. Hạn chế người từ xã, phường này đi qua xã, phường khác mà không có lý do chính đáng.

Người từ thị xã La Gi được phép qua chốt kiểm soát để đi chuyển về các địa phương khác, gồm người thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa; lực lượng được điều phối để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; hoạt động cấp cứu và những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt khác. Đối với các trường hợp đặc biệt, khẩn cấp thì La Gi tự quyết định. Người đi ra ngoài phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có thời hạn trong vòng 72 giờ.

Đối với người từ bên ngoài đi vào thị xã La Gi, chỉ cho phép công chức, viên chức, người lao động tại địa phương khác nhưng làm việc tại thị xã La Gi. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với người lao động, công nhân, người làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, lao động tự do. Tất cả những trường hợp này phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có thời hạn trong vòng 72 giờ.

Bình Thuận yêu cầu thị xã La Gi nhanh chóng xây dựng Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 17/9 đến ngày 27/9. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm sàng lọc để đánh giá chính xác tình hình dịch COVID-19.

La Gi triển khai xây dựng phương án bảo vệ vùng xanh cho các cụm xã, phường, phải quy định rõ các đối tượng được ra/vào vùng xanh. Đồng thời, hoàn chỉnh quy chế quản lý tàu, thuyền hoạt động đánh bắt hải sản trong giai đoạn giãn cách phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, chấn chỉnh các quy định phòng, chống dịch tại các Khu cách ly tập trung, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tại đây.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến ngày 15/9/2021, Bình Thuận đã ghi nhận 2.891 ca mắc COVID-19. Trong đó, 789 ca đang được điều trị tại cơ sở y tế, 2.069 ca đã điều trị khỏi và xuất viện, 41 ca tử vong. Sở Y tế Bình Thuận, tình hình dịch bệnh tại Bình Thuận vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, đã có các ca mắc mới ngoài cộng đồng.

MỚI - NÓNG