Bình Thuận: Phong tỏa toàn bộ 110.000 dân thị xã La Gi từ 24/7

0:00 / 0:00
0:00
Phong tỏa toàn bộ 110.000 dân thị xã La Gi từ 24/7. Ảnh: N. L.
Phong tỏa toàn bộ 110.000 dân thị xã La Gi từ 24/7. Ảnh: N. L.
TPO - Để sớm tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận sẽ phong tỏa khoảng 110.000 dân ở La Gi kể từ 12h trưa ngày 24/7.

Ngày 24/7, ông Phạm Văn Nam, Bí thư Thị ủy La Gi, tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản khẩn đến UBND thị xã và các ban ngành. Theo đó, qua kết quả xét nghiệm sàng lọc sáng ngày 24/7 tại một số khu dân cư trên địa bàn thị xã vẫn còn một số trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Do đó, Ban Thường vụ Thị ủy thống nhất chủ trương để UBND thị xã La Gi áp dụng biện pháp quyết liệt hơn nhằm sớm tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Cụ thể, UBND thị xã La Gi chỉ đạo thực hiện phong tỏa ngay toàn thị xã La Gi kể từ 12h ngày 24/7; khẩn trương thông báo chủ trương trên cho nhân dân biết để chấp hành nghiêm. Hệ thống chính trị của thị xã và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 366-CV/TU ngày 23-7 của Ban Thường vụ Thị ủy về việc quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã.

Văn phòng Thị ủy được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình việc thực hiện nội dung công văn này, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy chỉ đạo tiếp theo.

Trong ngày 24/7, UBND thị xã La Gi cũng đã có công văn yêu cầu UBND các phường, xã chủ động lập các chốt kiểm soát COVID-19 để cách ly phường, xã với phường, xã; khu phố cách ly với khu phố; tuyệt đối không để người từ phường, xã, khu phố khác vào địa bàn của mình.

Các địa phương thông tin, tuyên truyền người dân mua sắm trực tuyến thay cho mua sắm trực tiếp tạo nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Đồng thời phân công lực lượng cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân và cung cấp số điện thoại cho người dân tiện liên lạc.

Trưa 24/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, trên địa bàn Bình Thuận có 31 ca nghi nhiễm COVID-19. Trong đó, thị xã La Gi 28 ca, gồm 26 ca trong khu phong tỏa, 1 ca F1 đã được cách ly, 1 ca nhân viên y tế. Huyện Hàm Tân 3 ca trong gia đình có người về từ TPHCM.

Như vậy, từ 27/4 đến nay, Bình Thuận đã ghi nhận tổng cộng 212 ca mắc COVID-19 và 31 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, thị xã La Gi có tới 162, huyện Tánh Linh 12 ca, huyện Tuy Phong 9 ca, huyện Đức Linh 8 ca, TP.Phan Thiết 5 ca, huyện Bắc Bình 4 ca (có 3 thuyền viên), huyện Hàm Thuận Bắc 4 ca, huyện Hàm Thuận Nam 5 ca và huyện Hàm Tân 3 ca.

Bắt đầu từ 0h ngày 20/7, Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 14 ngày. Riêng thị xã La Gi vẫn tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/ CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Bình Thuận, thị xã La Gi là nơi có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất. Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã La Gi yêu cầu xác định rõ mục tiêu, bằng mọi biện pháp trong vòng 7 ngày tới, phải khống chế được dịch ở thị xã La Gi.

Để thực hiện mục tiêu này, toàn bộ hệ thống phải cùng vào cuộc một cách quyết liệt. Tổng lực rà soát, truy vết với mục tiêu hàng đầu là bằng mọi cách tách F0 ra khỏi cộng đồng. Kiểm soát những người có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng để xét nghiệm, cách ly y tế kịp thời. Cương quyết không để dịch bệnh lây lan sang các xã, phường khác.

MỚI - NÓNG