Thị trường lao động đầu năm: Ráo riết tuyển dụng

Thị trường lao động đầu năm: Ráo riết tuyển dụng
Hiện hàng loạt các công ty, đơn vị và nhà máy đang rao tuyển một lượng lớn lao động phổ thông, theo ý kiến một số nhà tư vấn thì bên cạnh ngành dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử đi đầu về cầu thì nay có thêm lĩnh vực sản xuất đồ gỗ.

Dạo một vòng qua các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.HCM cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, việc yêu cầu trình độ tay nghề thấp đang ở mức cao. Các đầu việc dành cho đối tượng là lao động phổ thông luôn đạt con số vài nghìn.

Cần hàng vạn LĐ

Điểm qua những ngành nghề đang hút LĐ nhất thời điểm này vẫn là may mặc, da giày và chế biến các mặt hàng, lắp ráp sẳn phẩm theo dây chuyền. Tuyển LĐ cho ngành may mặc tại Trung tâm GTVL Vinhempich là 2.000 công nhân, gần 400 lao động chuyên may da giày, công việc sản xuất sợi cần hơn 300 nhân công.

Cũng tại trung tâm này, 2.200 là số lao động đang cần tuyển cho lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất đổ gỗ tuyển hơn 1.700 người.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc, chế biến thuỷ sản cũng ráo riết tìm hơn 500 LĐPT. Còn Trung tâm GTVL Thanh Niên thì cũng đang rao tuyển 500 vị trí lắp ráp điện tử, 2.000 công nhân lắp ráp mô tơ rung - quạt giải nhiệt trong điện thoại.

Còn tại Trung tâm GTVL Thành phố thì rao tuyển 400 CN may (350 NVKT + 50 LĐPT) + 80 CN dệt, tuyển 400 nam nữ công ích thanh niên xung phong (CTy dịch vụ TNXP công ích) + 500 nam/nữ bảo vệ - vệ sinh ( CTy Visit) tại Trung tâm GTVL Votec.

Đại diện một số trung tâm GTVL cho biết đây là thời điểm tuyển dụng khá đồng loạt trước khi người lao động nghỉ tết Nguyên đán. Sở dĩ như thế vì sau tết, một lượng không nhỏ người lao động về quê rồi ở hẳn gây nên sự thiếu hụt khá lớn. Chuyển đổi ngành nghề, kén chọn công việc cũng là nguyên nhân gây biến động trên thị trường lao động.

Lương tăng nhẹ

Để có được nhân công chủ các cơ sở, công ty nhỏ còn "đến tận một số tỉnh miền Trung để săn lao động" - anh Thành Nhân, chủ một cơ sở may tại quận Tân Phú cho biết. Không những thế, để thu hút được lao động, các doanh nghiệp, đơn vị cũng đã đưa ra mức thu nhập cũng như các khoản phụ cấp tương đối.

Như thời gian thử việc hưởng lương 870 nghìn đồng/ tháng + phụ cấp 130 nghìn và lương chính thức mỗi tháng đạt khoảng 1,6 triệu đồng là phúc lợi của công ty tuyển nữ LĐPT lắp ráp linh kiện điện tử tại Trung tâm GTVL Vinhempich.

Một công ty Nhật chuyên sản xuất sợi tại Bình Dương trả lương cho công nhân 900 nghìn đồng mỗi tháng + 100.000 đồng/tháng tiền chuyên cần + 2 bộ đồng phục +  8.500 đồng tiền cơm/ngày và các phụ cấp khác.

Nhiều công ty sản xuất đồ gỗ còn có mức lương hấp dẫn như mới thử việc đã được nhận từ 900.000 - 1,2 triệu đồng/ tháng. Độ tuổi từ 40 trở xuống có thể được nhận làm NV trật tự giao thông - giữ xe (200 chỉ tiêu tại trung tâm GTVL Thanh niên) với mức thu nhập dao động từ 1,3 - 3 triệu đồng/ tháng (làm theo ca).

Có công ty bảo vệ cũng đã có sự điều chỉnh lương từ 1.350.000 - 2.800.000 đồng/ tháng đối với vị trí nhân viên; các vị trí ca trưởng - tổ trưởng - giám sát có mức thu nhập trong khoảng 1,8 - 3,8 triệu đồng/ tháng...

Vấn đề nhà ở cho công nhân cũng được các đơn vị tuyển người chú trọng thông qua hình thức cấp chỗ ở miễn phí tại nơi làm việc hoặc hỗ trợ từ 50 - 100 nghìn tiền nhà trọ.

Điều kiện tuyển dụng không cao (độ tuổi dao động từ 18 - 30, trình độ có đơn vị chỉ yêu cầu biết đọc - viết), được dạy nghề miễn phí (có hỗ trợ thêm lương)...

Một điều dễ nhận thấy là sau thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu có hiệu lực. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều có điều chỉnh về mức lương khởi điểm. Tuy nhiên, mức điều chỉnh là khá nhẹ, đủ để vượt qua ngưỡng quy định, chưa tạo ra sức hút thực sự với người lao động.

Theo Tố Tâm
Lao động 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".