Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công

Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công.
Thêm gần 700 liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công.
TPO - Sáng nay (26/12), Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gần 700 thân nhân, gia đình liệt sĩ. 

Đây là những trường hợp liệt sỹ hy sinh nhiều năm, nhưng vì các lý do khác nhau nên hồ sơ xác nhận tồn đọng nhiều năm nay mới được giải quyết. 

Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức trao 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ. Trong đó có 148 trường hợp hy sinh cách đây trên 70 năm (có trường hợp 86 năm), nay mới được công nhận.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cha, anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Trong 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh liệt sỹ và người có công.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng là băn khoăn, trăn trở nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong những năm qua. Khi nhiều thế hệ đã ngã xuống nhưng chưa được xem xét công nhận do không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, những người giao nhiệm vụ và biết sự việc không còn... Chủ tịch Quốc hội ghi nhận nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH và các đơn vị, địa phương trong xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng. “Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt đã ngã xuống. Sẽ luôn làm hết sức mình trong việc tìm mọi biện pháp, giải pháp để xác nhận và thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân”, Chủ tịch Quốc hội nói. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, những liệt sỹ được trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này đã tồn đọng hồ sơ rất nhiều năm, do tư liệu, nhân chức không đầy đủ. Do đó, để giải quyết, các ngành, địa phương phải tìm nhiều cách thu thập thông tin để có cơ sở trình Thủ tướng công nhận. Hết năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng cấp, đổi trên 50.000 Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.  Riêng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2017), Bộ LĐ-TB&XH đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đợt này tiếp tục trao thêm 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ. Theo ông Dung, kết quả trên là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ đi sau đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tới nay cả nước có trên 9 triệu người có công với cách mạng được xác nhận. Trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ; 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 800.000 thương binh, bệnh binh; 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng triệu người có công giúp đỡ cách mạng). 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Súng tiểu liên mới PPK-20 của Nga, do nhóm phát triển của tập đoàn Kalashnikov thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2020. Chiều dài nòng súng PPK-20 là 233 mm; loại đạn được sử dụng là đạn cận âm 9x19 mm Parabellum; sức chứa của băng đạn sử dụng cho PKK-20 là 30 viên. Tổng trọng lượng súng (lắp đầy đạn) là 3,65 kg.
Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã phát triển phần mềm tạo chuyển biến tích cực, giúp xử lý kịp thời vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Trung úy vùng biên thiết kế phần mềm

TP - Xuất phát từ yêu cầu cập nhật nhanh, chính xác số liệu thông tin phục vụ công tác chuyên môn, Trung úy Đoàn Đắc Xuân Anh, Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), đã thiết kế phần mềm giúp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.