Thêm đoạn BOT cao tốc Bắc – Nam không có nhà đầu tư, sắp chuyển đầu tư công?

Bộ GTVT sẽ báo cáo Quốc hội 2 dự án BOT cao tốc Bắc - Nam không có nhà đầu tư để có thể chuyển sang đầu tư công.
Bộ GTVT sẽ báo cáo Quốc hội 2 dự án BOT cao tốc Bắc - Nam không có nhà đầu tư để có thể chuyển sang đầu tư công.
TPO - Sau khi chấm thầu, có 1 đoạn cao tốc Bắc – Nam phía Đông kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT không có nhà thầu vượt qua phần đánh giá năng lực kỹ thuật. Như vậy, tới nay đã có 2 trong 5 đoạn BOT cao tốc Bắc – Nam không có nhà đầu tư.

Tin từ Bộ GTVT cho hay, với 5 đoạn cao tốc Bắc – Nam phía Đông kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư (PPP, hợp đồng BOT), hiện bộ này đã xét thầu. 

Tới nay, có 1 đoạn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu), Bộ GTVT đã quyết định hủy thầu.

Còn đoạn cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, dù có 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu, nhưng theo Bộ GTVT, qua đánh giá hồ sơ, nhà đầu tư này không vượt qua về mặt kỹ thuật.

Có 3 đoạn cao tốc kêu gọi đầu tư BOT có từ 2 nhà đầu tư trở lên nộp hồ sơ dự thầu, gồm các đoạn: Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Hiện 3 dự án này đều có nhà đầu tư vượt qua phần đánh giá kinh nghiệm, hồ sơ và các thủ tục.

Hiện Bộ GTVT đang rà soát phần vốn dư của 6 dự án thành phần đầu tư công qua đấu thầu giảm giá được bao nhiêu để báo cáo Quốc hội (chuyển đầu tư công), nếu đủ điều kiện sẽ báo khởi công xây dựng ngay 2 dự án đấu thầu BOT không thành công. 

Với 3 dự án còn lại sẽ ký hợp đồng với các nhà đầu tư vượt qua đấu thầu và dành cho nhà đầu tư 6 tháng thu xếp tín dụng, triển khai.

Với 6 dự án cao tốc Bắc – Nam đang đầu tư công, với 3 đoạn đầu tư công ngay từ đầu, đang triển khai thi công đúng tiến độ, dự kiến kiến hoàn thành trong năm 2021 (riêng cầu Mỹ Thuận 2 là cây cầu lớn nên sẽ hoàn thành trong năm 2023).

Còn 3 dự án chuyển sang đầu tư công Quốc hội thông qua hồi tháng 5 vừa qua, các dự án có 13 gói thầu, tháng 9 vừa qua đã khởi công 3 gói thầu xây lắp. Hiện Bộ GTVT đang chuẩn bị thủ tục để khởi công thêm 5 gói thầu và đến tháng 11 sẽ khởi công thêm 2 gói.

Tuy nhiên, trong số gói thầu còn lại có 2 gói thầu đấu thầu không thành công và phải đấu thầu lại. Giá trị gói thầu lớn, khi nhà thầu đã trúng thầu gói khác sẽ không thể trúng thầu gói tiếp theo vì như thế sẽ không đủ năng lực. Bộ GTVT phấn đấu trong vòng 2 năm sẽ hoàn thành 3 dự án này (hoàn thành năm 2022).

Nếu 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam không có nhà đầu tư BOT và được chuyển sang đầu tư công, tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 sẽ có 8/11 đoạn được đầu tư công. Khi các đoạn tuyến cao tốc này hoàn thành sẽ nối thông Hà Nội tới Nghệ An và TPHCM tới Bình Thuận bằng các đoạn đầu tư công.

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
TPO - Sau 20 ngày cách ly ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, ngành y tế lại phát hiện 1 trường hợp trong số đó dương tính với SARS-CoV-2 nên những người này phải gia hạn thời gian để đảm bảo an toàn. Từ đó, một nhóm người đã không hợp tác, cố tình gây rối, làm loạn khu vực; đe doạ y bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng.