Thêm 3 công dân bị bắt giam oan yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng

Các công dân bị bắt oan và VKS tại buổi làm việc sáng nay. Ảnh: T.V.P
Các công dân bị bắt oan và VKS tại buổi làm việc sáng nay. Ảnh: T.V.P
TPO - 3 người dân liên quan tới vụ bắt giam oan tám người dân vô tội ở Tây Ninh gần 40 năm trước mà Tiền Phong nhiều lần đưa tin, đã nộp đơn đến Viện KSND tỉnh Tây Ninh yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng.

Sáng nay (23/4), VKSND tỉnh Tây Ninh đã có buổi làm việc với các công dân bị bắt giam oan mà Tiền Phong nhiều lần phản ánh.

Tại buổi làm việc sáng nay, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tống đạt Quyết định đình chỉ cho nạn nhân cuối cùng trong số 8 nạn nhân bị hàm oan suốt 40 năm ở Tây Ninh là ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918).

Đồng thời VKSND tỉnh Tây Ninh cũng nhận tiếp 3 đơn yêu cầu bồi thường của các nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Văn Dũng (nhỏ). Tổng yêu cầu bồi thường 3 công dân này gần 30 tỷ đồng.

Thêm 3 công dân bị bắt giam oan yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng ảnh 1 Đại diện VKS tỉnh Tây Ninh làm việc với các công dân oan sáng nay. Ảnh: T.V.P

Như vậy đến thời điểm hiện tại, trong 8 nạn nhận thì Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận được 6 yêu cầu bồi thường; 1 trường hợp vừa tống đạt quyết định đình chỉ điều tra và trường hợp ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) đã bồi thường xong, dự kiến Viện KSND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương ông Dũng vào tháng 5 tới.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay giữa Viện KSND tỉnh Tây Ninh và các nạn nhân (ủy quyền cho các luật sư), đại diện VKS muốn giải quyết 7 công dân oan còn lại một lần, trong khi các nạn nhân nói rằng họ muốn xử lý tách riêng, ai xong hồ sơ, thủ tục thì VKS phải bồi thường, xin lỗi chứ không đợi hồ sơ hoàn chỉnh tất cả các nạn nhân lại mới xử lý.

Theo nội dung vụ án, năm 1979 tại Tây Ninh xảy ra vụ cướp tài sản, công an đã bắt 8 công nhân và đến ngày 11/5/1983, VKSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định số 15/KSĐT – TA về việc “Đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng” do không thực hiện hành vi phạm tội và trả tự do cho ông Dũng sau 3 năm 9 tháng và 14 ngày tạm giam. Trường hợp ông Dũng đã bồi thường xong, chỉ còn tổ chức buổi xin lỗi công khai.

7 công dân còn lại do không có Quyết định đình chỉ điều tra nên các công dân không thể đòi bồi thường, xin lỗi được.

MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.