Trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 công dân bị bắt giam oan

Trao quyết định cho 7 công dân bị hàm oan ngày 4/4. Ảnh: T.V.P
Trao quyết định cho 7 công dân bị hàm oan ngày 4/4. Ảnh: T.V.P
TPO - Các quyết định này được ký từ 40 năm trước, tuy nhiên nay mới trao cho các công dân.

Sáng nay (4/4), Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 công dân là ông Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thành Nghị, Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Thị Lan. 7 công dân này bị khởi tố ngày 27/7/1979 trong vụ án “Cướp tài sản riêng của công dân”.

Tại buổi trao quyết định đình chỉ điều tra, đại diện Viện KDND tỉnh Tây Ninh trao các quyết định đình chỉ điều tra do phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh ký ngày 11/5/1983. 

Trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 công dân bị bắt giam oan ảnh 1 Quyết định đình chỉ điều tra ký 40 năm trước, nay mới được trao cho 7 công dân bị hàm oan. 
 

Đây là vụ việc mà Tiền Phong đã nhiều lần đưa tin. Trong vụ án này, có tất cả 8 công dân bị bắt giam sai. Ngoài 7 công dân vừa được trao quyết định đình chỉ điều tra sáng nay thì vụ án còn có ông Nguyễn Văn Dũng (Cựu chiến binh, Thương binh, ngụ tỉnh Tây Ninh).

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng bị bắt giam oan 3 năm 9 tháng 14 ngày, vừa được TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phúc thẩm buộc cơ quan tố tụng bồi thường cho ông Dũng 615 triệu đồng.

Vào thời điểm cơ quan tố tụng thụ lý hồ sơ vụ ông Dũng khiếu kiện bồi thường, 7 công dân còn lại nói trên cũng khiếu nại, tuy nhiên cơ quan tố tụng từ chối vì 7 người này không có quyết định đình chỉ điều tra.

Trao đổi với Tiền Phong trưa nay, luật sư (Ls) Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn Ls TPHCM, một trong các Ls bảo vệ quyền lợi cho các công dân) nói rằng, ngay sau khi nhận được các quyết định đình chỉ, các Ls sẽ hướng dẫn, hỗ trợ pháp lý cho 7 công dân yêu cầu bồi thường, xin lỗi…

Theo nội dung vụ việc, vào năm 1979 khi ông Dũng đang là bộ đội thuộc C19 – E774 Sư doàn 317 (Quân khu 7), đóng quân tại chiến trường Campuchia. Ngày 25/7/1979, ông Dũng được đơn vị cử về Việt Nam lấy tài liệu tập huấn và nhân dịp về thăm gia đình tại ấp Bùng Binh (xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).

Khoảng 23h ngày 26/7/1979, ông Dũng bị CA xã bắt giải lên CA huyện Trảng Bàng với lý do ông “Cướp tài sản riêng của công dân” và ra lệnh bắt tạm giam từ ngày 27/7/1979.

Trong suốt thời gian bị bắt giam ông Dũng cương quyết không nhận tội nên đến ngày 11/5/1983, VKSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định số 15/KSĐT – TA về việc “Đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng” do không thực hiện hành vi phạm tội và trả tự do cho ổng Dũng sau 3 năm 9 tháng và 14 ngày tạm giam.

Sau khi được trả tự do vì không phạm tội, ông Dũng quay trở lại đơn vị cũ ở chiến trường Campuchia để xin được tiếp tục làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, đơn vị từ chối tiếp nhận vì trước đó ông Dũng bị bắt với tội danh nêu trên. Đến năm 2000, ông Dũng được Sư đoàn 317 giải quyết chế độ xuất ngũ. Và từ đây, ông Dũng tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại.

Đến tháng 11/2017, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức thương lượng bồi thường cho ông Dũng số tiền 586 triệu đồng. Không đồng tình, tháng 1/2018, ông Dũng nộp đơn kiện với yêu cầu VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho riêng ông số tiền gần 10,5 tỷ đồng.

Ngày 6/4/2018, TAND huyện Gò Dầu tổ chức buổi hòa giải giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Dũng với bị đơn là Viện KSND tỉnh Tây Ninh. Tại buổi hòa giải, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh chỉ đồng ý bồi thường cho ông Dũng số tiền 586.458.576 đồng. Không chấp nhận mức bồi thường này, ông Dũng tiếp tục khởi kiện và ngày 12/9/2018 TAND huyện Gò Dầu tổ chức xét xử và tuyên như nêu trên.

Sau án sơ thẩm, ông Dũng kháng cáo giữ yêu cầu như đã trình bày trong phiên sơ thẩm. TAND tỉnh Tây Ninh chấp nhận nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên.

Cũng theo Ls Trịnh Vĩnh Phúc, 7 trường hợp vừa nhận quyết định đình chỉ điều tra cũng y như trường hợp ông Nguyễn Văn Dũng, cũng bị bắt giam oan, tha cùng thời gian như ông Dũng, nội dụng đình chỉ điều tra chỉ khác phần lý lịch cá nhân. 7 trường hợp này do họ không nhận được quyết định đình chỉ nên mang thân phận bị can suốt 40 năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm