Thêm 2 giống ngô biến đổi gien được chứng nhận an toàn

Thêm 2 giống ngô biến đổi gien được chứng nhận an toàn
TP - Bộ TN&MT vừa cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gien GA21 của Cty TNHH Syngenta Việt Nam và NK603 của Cty TNHH Dekalb Việt Nam. Đây là hai giống tiếp theo được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học sau giống đầu tiên (MON 89034). Các giống ngô biến đổi gien được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học lần này đều mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ. Cỏ dại là một trong những đối tượng chính cạnh tranh dinh dưỡng dẫn đến thiệt hại năng suất cây trồng.

Trong điều kiện canh tác ngô tại Việt Nam, thời gian canh tác thường rơi vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 9) với áp lực cỏ dại rất lớn. Nông dân thường sử dụng thuốc trừ cỏ hoặc làm đất trước khi gieo hạt để hạn chế vấn đề này. Tuy nhiên, tập quán này còn nhiều nhược điểm như thiệt hại năng suất do tác động của thuốc trừ cỏ lên chính cây trồng và tình trạng rửa trôi, xói mòn đất do cày xới đất vào mùa mưa.

Tình trạng chống chịu thuốc trừ cỏ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả kiểm soát cỏ dại, bởi nông dân có thể phun thuốc trừ cỏ gốc glyphosate trực tiếp trên ruộng ngô trước và sau khi trồng mà không gây ảnh hưởng đến cây từ đó giúp hạn chế phát thải khí nhà kính và hiện tượng xói mòn do làm đất.

Trên thế giới, công nghệ biến đổi gien chống chịu thuốc trừ cỏ đã được chứng minh mang lại hiệu quả lâu dài trong việc tăng thu nhập cho nông dân.

Việc công nhận các sản phẩm ngô biến đổi gien của Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT đang dần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ trong việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp và tiến gần hơn tới mục tiêu bắt đầu trồng nhân rộng một số giống cây biến đổi gien tại Việt Nam vào năm 2015.

MỚI - NÓNG