Giống ngô biến đổi gen đầu tiên được phép trồng tại Việt Nam

Giống ngô biến đổi gen đầu tiên được phép trồng tại Việt Nam
TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 1836/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận An toàn sinh học cho sự kiện (giống) ngô biến đổi gen MON 89034 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, thuộc tập đoàn Monsanto. 

Trước đó, sự kiện MON 89034 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. 

Như vậy MON 89034 là sự kiện ngô biến đổi gen đầu tiên và duy nhất nhận được đầy đủ hai Giấy chứng nhận An toàn sinh học và An toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi tính đến thời điểm này. Giống ngô này đã đủ điều kiện để được phép trồng đại trà và thương mại hóa tại Việt Nam. 

Để được cấp Giấy chứng nhận Aan toàn sinh học, mỗi sự kiện biến đổi gen cần được xem xét và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng bởi Tổ chuyên gia và phải được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn sinh học Quốc gia đảm bảo an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học theo đúng trình tự quy định trong Thông tư 08/2013/TT-BTNMT. 

Trước khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam, sự kiện MON 89034 đã được cấp chứng nhận An toàn sinh học tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Canada (2008), Hoa Kỳ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Ác hen ti na (2010), Nam Phi (2010), Phillipines (2010) và Honduras (2010).

Mặc dù Việt Nam khởi động sau các nước đầu tiên ứng dụng công nghệ này gần 20 năm nhưng lại đang thực sự có cơ hội “đi tắt đón đầu” trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. 

MON 89034 là giống ngô biến đổi gen kháng sâu hại bộ cánh vảy thế hệ thứ hai mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sự kiện biến đổi gen kháng sâu thế hệ đầu. 

Công nghệ gen cải tiến này giúp cây trồng có thể kiểm soát đồng thời ba loại sâu hại chủ yếu trên cây ngô đó là sâu đục thân ngô (Ostrinia furnacalis), sâu đục bắp (Helicoverpa armigera) và sâu khoang (Spodoptera litura). 

Quan trọng hơn, MON 89034 còn giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát sự hình thành tính kháng ở côn trùng chủ đích về lâu dài nhờ tác động “cộng gộp” trong kiểm soát sâu hại. Với giống ngô này nông dân không phải phun thuốc trừ sâu mà vẫn đảm bảo được năng suất cây trồng. 

Đây là cơ hội lớn để nông dân Việt Nam có thể làm chủ công nghệ giúp họ bớt nỗi lo thiệt hại năng suất do sâu hại cũng như các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhờ giảm thiểu phơi nhiễm với thuốc trừ sâu. 

Việt Nam hiện đang phải chi mỗi năm hơn một tỷ đô la Mỹ để nhập khẩu ngô phục vụ nhu cầu của ngành chăn nuôi trong nước, chủ yếu từ các quốc gia canh tác ngô biến đổi gen.

Các quyết định xem xét và cấp phép cho các sự kiện biến đổi gen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian vừa qua, đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Chính phủ trong việc giảm nhập khẩu ngô đồng thời trao cơ hội cho nông dân tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới. 

Ứng dụng cây trồng biến đổi gen đã được chứng minh đem lại hiệu quả kinh tế xã hội môi trường tích cực đối với nhiều quốc gia trên thế giới. 

Từ năm 1996 đến 2012, cây trồng biến đổi gen đã đem lại hơn 100 tỷ đô la Mỹ lợi ích kinh tế lũy kế cho toàn cầu và góp phần giảm 503 triệu kg thuốc trừ sâu nhờ công nghệ kháng sâu – công nghệ vừa chính thức được cấp phép An toàn sinh học tại Việt Nam. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm