Có 60 kết quả :

FAO đánh giá châu châu sa mạc đang gây tình trạng tồi tệ nhất với cây trồng ở vùng Đông Phi trong 25 năm qua (Nguồn: BBC)

'Bão' châu chấu sa mạc có nguy cơ đến Việt Nam?

TPO - “Bão” châu chấu sa sạc là nỗi khiếp đảm khi tán phá cây cối, mùa màng ở các nước châu Phi, Tây Á đang có xu hướng lan sang Trung Quốc, Myanmar. Việt Nam đã liên hệ với tổ chức Nông Lương của Liên Hơp Quốc (FAO) để nắm bắt luồng di chuyển và lên phương án ứng phó.
Độc đáo hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam giữa non thiêng Yên Tử

Độc đáo hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam giữa non thiêng Yên Tử

TPO - Nằm giữa non thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), đường Tùng với những cây Tùng hơn 700 năm tuổi đã trở thành hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam. Không chỉ mang giá trị cốt lõi vừa là di sản, vừa là biểu tượng văn hóa, đường tùng còn thể hiện tình yêu sự sống, sự hòa hợp thiên nhiên, góp phần tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần linh thiêng của nơi vốn được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.
Khô hạn khốc liệt, ruộng đồng bị bỏ hoang tại TT-Huế

Đánh nhau nhập viện vì nước tưới

TP - Hơn nửa năm qua, TT-Huế chỉ có 1-2 đợt mưa nhỏ khiến tình trạng hạn hán trở nên khốc liệt, đặc biệt là những xã vùng cao thuộc các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền. Đã xảy ra việc nông dân đánh nhau gây thương tích vì giành nguồn nước tưới. 
Nông dân Lý Sơn phân loại tỏi sau thu hoạch. Ảnh: N.Thành.

Đưa tỏi Nhật vào Lý Sơn: Tỉnh cho chủ trương, huyện nói thận trọng

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về chủ trương đưa giống tỏi voi Nhật Bản về đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Viết Vy (Bí thư huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết: Nhận định đánh giá của các nhà khoa học là rất chính xác. Quan điểm của huyện là cần cân nhắc và thận trọng khi đưa tỏi Nhật Bản về đảo để trồng.
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông

Sáng 26/9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông”. Dự diễn đàn có sự tham gia của Trung tâm khuyến nông 7 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh và Nam Định
Bón phân hiệu quả cho cây thuốc lào

Bón phân hiệu quả cho cây thuốc lào

TP - Ở Việt Nam hằng năm trồng khoảng 4.000- 4.200 ha thuốc lào tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) và Thái Thụy (Thái Bình). Nhìn chung cây thuốc lào dễ trồng, không kén đất. Những vùng đất phèn, phèn mặn, có độ chua 3,5–6,0 thành phần đất thịt, thịt nặng, thoát nước tốt và không bị rợp bóng, cho năng suất và chất lượng thuốc lào cao. Đặc biệt, chất đất càng chai thuốc càng ngon.
Kỹ thuật bón thúc cây lúa Xuân bằng phân bón Văn Điển

Kỹ thuật bón thúc cây lúa Xuân bằng phân bón Văn Điển

TP - Cây lúa xuân và đông xuân cấy vào tháng 1- 3, ở giai đoạn đầu phát triển trên nền nhiệt độ thấp 12 - 20oC nên phát triển chậm, nhiều yếu tố môi trường bất lợi gây cho cây lúa nhiều sâu và bệnh, đặc biệt các bệnh nghẹt rễ, rễ đen làm cho cây kém sinh trưởng, nhất là ở những chân ruộng chua, nhiễm mặn, đất giàu sét, nhiều kim loại nặng (Fe, Al…). 
Kỹ thuật bón phân hiệu quả cho cây lúa sau cấy

Kỹ thuật bón phân hiệu quả cho cây lúa sau cấy

TP - Cây lúa xuân cấy vào tháng 1- 3, ở giai đoạn đầu phát triển trên nền nhiệt độ thấp 12- 20 độ C nên phát triển chậm, nhiều yếu tố môi trường bất lợi gây cho lúa nhiều sâu bệnh, chủ yếu bệnh nghẹt rễ, rễ đen khiến cây kém sinh trưởng. Đặc biệt ở những chân ruộng chua, nhiễm mặn, đất giàu sét, nhiều kim loại nặng (Fe, Al…), nếu bón phân lân thông thường dễ chuyển thành dạng khó hòa tan tồn trong đất, cây trồng khó có thể hút được lượng lân đã bón.
Hướng dẫn bón phân hiệu quả cho cây ăn quả sau thu hoạch

Hướng dẫn bón phân hiệu quả cho cây ăn quả sau thu hoạch

TP - Các cây họ có múi: Bưởi, cam, quýt, chanh,… thời vụ thu hoạch tập trung vào những tháng cuối năm đến Tết Âm lịch. Đặc điểm các cây trồng trên có bộ rễ ăn sâu, tán rộng, năng suất cao nên yêu cầu lượng dinh dưỡng lớn. Ví dụ, 1 tấn quả bưởi lấy đi trong đất: 1kg N, 0,6kg P205; 2,5kg K20; 0,2kg Mg0; 0,6kg Ca0, 90g S; 30g Fe; 4g Mn; 7g Zn và 5g Cu. Trung bình 1 tấn quả cam lấy đi: 1,7kg N; 0,5 kg P205; 3,2kg K20 và các chất trung vi lượng. Do yêu cầu đất đai và dinh dưỡng của các cây có múi như vậy nên nông dân ở những vùng trồng tập trung các cây trên đã chọn phân Văn Điển để bón rất hiệu quả.
Phân bón giúp cây trồng hạn chế sâu bệnh

Phân bón giúp cây trồng hạn chế sâu bệnh

TP - Dưới tác động của biến đổi khí hậu, cây trồng không những phải chịu tác hại của thời tiết ngày càng khắc nghiệt  hơn mà còn nhiều đối tượng sâu bệnh mới xuất hiện, dễ phát dịch và gây hại trầm trọng như bệnh lùn sọc đen hay nhện gié, bệnh héo xanh, các loài sâu hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân… 
Ông Đoàn Văn Le người nuôi kiến bảo vệ vườn cây.

Nuôi kiến để... thay thuốc trừ sâu

TP - Không dùng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vườn cây ca cao, sầu riêng, chôm chôm của ông Đoàn Văn Le (Mười Le) ở ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) hàng năm vẫn cho năng suất cao và được tiếng là sản phẩm sạch. Để có được điều này, người nông dân này đã nuôi, phát triển đàn kiến vàng trong vườn cây với nhiệm vụ săn bắt, diệt trừ sâu bọ.
Phân bón thích hợp cho nông sản hữu cơ

Phân bón thích hợp cho nông sản hữu cơ

TP - Theo quan niệm mới, nông nghiệp sạch hữu cơ không phải là nông nghiệp dùng toàn phân chuồng, phân hữu cơ, không được dùng phân bón hóa học mà là công nghệ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cân đối của cây trồng, không để lại dư lượng độc hại trong nông sản. 
Phát triển bền vững cây ăn trái ĐBSCL

Phát triển bền vững cây ăn trái ĐBSCL

TP - TTKNQG vừa phối hợp Sở NN&PTNT Tiền Giang tổ chức diễn đàn Khuyến nông@Nông nghiệp chuyên đề “Hiện trạng phát triển cây ăn trái vùng ĐBSCL”. Tuy sản lượng cây ăn trái vùng ĐBSCL hằng năm đều tăng, nhưng việc áp dụng quy trình canh tác vẫn chưa thống nhất giữa các vùng, nhiều nơi quản lý giống không tốt nên chất lượng quả chưa đồng đều, xuất hiện nhiều loại bệnh... 
Chuyển đổi cây trồng để chống hạn hán

Chuyển đổi cây trồng để chống hạn hán

TP - Vừa qua, tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chuyên đề: “Chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa để nâng cao hiệu quả, né tránh thiên tai khu vực Duyên hải Nam Trung bộ”.