Thêm 2 doanh nghiệp đa cấp bị 'xóa sổ'

TPO - Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết vừa nhận được thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của hai công ty đa cấp với lý do hoạt động không hiệu quả và thay đổi phương thức kinh doanh.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đơn vị đầu tiên xin dừng hoạt động là Công ty TNHH My Fortuna (trụ sở chính tại 37/M2 khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đơn vị này cho biết, lý do chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc là nhằm thay đổi phương thức kinh doanh.

Dù được cấp giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp từ tháng 2/2016 nhưng đến nay, hoạt động của công ty đa cấp My Fortuna không hiệu quả. Doanh nghiệp đa cấp này cũng không có hoạt động bán hàng đa cấp tại các địa phương.

Một công ty đa cấp khác cũng bị rút giấy phép đợt này là Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế (trụ sở chính tại Khu 3, Thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội và địa điểm hoạt động bán hàng đa cấp tại Phòng 2705, Tòa nhà LICOGI 13, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội).

Công ty đa cấp Queenet Quốc tế được cấp giấy phép bán hàng đa cấp lần đầu ngày 7/10/2015. Tuy nhiên, công ty buộc phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc do hoạt động không hiệu quả, không thu được lợi nhuận. Thời gian bắt đầu chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 20/2/2017.

Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, trong vòng 90 ngày, Công ty TNHH My Fortuna và Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp có thể gửi trực tiếp tới công ty hoặc Cục Quản lý Cạnh tranh để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Dù liên tiếp đưa ra các quyết định thu hồi giấy phép và xử phạt với các doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng đa cấp trong thời gian gần đây, tuy nhiên, “ông trùm” kinh doanh, bán hàng đa cấp với nhiều tai tiếng, vi phạm quy định của pháp luật là Thiên Ngọc Minh Uy đến nay vẫn chưa bị xử lý. Thiên Ngọc Minh Uy đã được Bộ Công Thương thanh tra cùng 6 đơn vị khác. Theo kết quả kiểm tra được Bộ Công Thương công bố ngày 16/1/20, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý đối với những vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy.

Kết luận thanh tra của Bộ Công Thương cũng cho thấy, Thiên Ngọc Minh Uy đã có 7 “sai phạm lớn” trong kinh doanh đa cấp. Cụ thể, theo Cục Quản lý Cạnh tranh, một trong số các sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy được chỉ rõ chính là việc khi kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm Kang Yi Dao, Cty này còn cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe (cụ thể là cử nhân viên hướng dẫn cách sử dụng và sử dụng sản phẩm để massage cho khách hàng theo các liệu trình tại Cty hoặc một số đại lý của Cty). Đây là hành vi vi phạm quy định tại Điều 4 Nghị định 42.

Vi phạm thứ 7 được liệt kê với Thiên Ngọc Minh Uy chính là việc ký một hợp đồng, cấp một mã số khách hàng cho nhà phân phối nhưng cho phép nhà phân phối có nhiều mã số đơn hàng và hưởng quyền lợi theo chương trình trả thưởng đối với các mã số đơn hàng đó. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm p khoản 1 Điều 5 Nghị định 42 của Chính phủ.

“Năm 2015, Cty Thiên Ngọc Minh Uy đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại dưới dạng tặng tiền mặt cho các nhà phân phối theo phương thức đa cấp đối với từng đơn hàng, theo đó, giá trị tiền mặt khuyến mại mà nhà phân phối có thể được hưởng từ từng đơn hàng có thể vượt quá giá trị của đơn hàng đó”, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn