Thay tên đổi họ, làm giám đốc 3 công ty vẫn bị bắt sau 22 năm trốn truy nã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một đối tượng vừa bị bắt ở Lâm Đồng sau 22 năm trốn nã về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời gian qua, người này đã thay tên đổi họ để mở nhiều công ty ở Tây Nguyên.
Thay tên đổi họ, làm giám đốc 3 công ty vẫn bị bắt sau 22 năm trốn truy nã ảnh 1

Phạm Văn Bộ tại cơ quan chức năng

Ngày 28/4, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bắt giữ Phạm Văn Bộ (62 tuổi, quê xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã số 4 ngày 8/5/2002 của Công an huyện Bảo Lâm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào năm 1998, Phạm Văn Bộ bị vỡ nợ, phải rời khỏi xã Nghĩa Hòa vào huyện Bảo Lâm sinh sống. Thời gian đầu, Bộ ở nhờ tại nhà của ông Hoàng Văn Ba (sinh năm 1962, ngụ thôn 4, xã Lộc Phú, Bảo Lâm).

Cũng trong thời gian đó, Bộ đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 7 (xã Lộc Quảng, Bảo Lâm) với cái tên Hoàng Văn Ba, tên của chủ nhà mà mình ở nhờ.

Năm 2000, Bộ mua 1 lô đất và mở xưởng mộc Hoàng Tuấn (tại thị trấn Lộc Thắng, Bảo Lâm). Bộ dùng tên Hoàng Văn Ba để đăng ký giấy phép kinh doanh xưởng mộc và đăng ký tạm trú tại đây

Sau đó, Phạm Văn Bộ đã bán thửa đất của mình cho một số người và vay tiền của nhiều người khác. Thời điểm này, cơ quan điều tra xác định Phạm Văn Bộ chiếm đoạt của nhiều người với số tiền khoảng 300 triệu đồng và 1.300 USD.

Khi vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang trong quá trình điều tra, Phạm Văn Bộ và gia đình đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến sinh sống tại thị trấn Đức An (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Tại nơi ở mới, Bộ đã đăng ký thường trú, được cấp chứng minh nhân dân và mở nhiều công ty để kinh doanh.

Mới đây, khi mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an huyện Bảo Lâm đã rà soát, phát hiện Phạm Văn Bộ là đối tượng trốn nã nên bắt giữ để điều tra, xử lý theo quy định.

Trong thời gian trốn nã, Phạm Văn Bộ rất gian manh, sử dụng nhiều thủ đoạn để thoát khỏi sự truy bắt của công an. Tuy nhiên, quá trình rà soát, nắm địa bàn, Công an huyện Bảo Lâm đã tìm ra manh mối làm rõ chân tướng của đối tượng.

MỚI - NÓNG