Thấy gì qua chuyến thăm Iraq của Tổng thống Mỹ Trump

Thấy gì qua chuyến thăm Iraq của Tổng thống Mỹ Trump
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thăm Bagdad với tuyên bố Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq trong bối cảnh ông vừa quyết định rút quân khỏi Syria cho thấy những chuyển dịch chính sách Trung Đông của Mỹ ngày càng lộ rõ.

Ngày 26/12, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm không báo trước đến Iraq và thị sát lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại đây. Đây là lần đầu tiên ông Trump thị sát quân đội tại một khu vực tác chiến sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã ngồi trên Không lực số 1 để tới Căn cứ Không quân Al Asad ở phía Tây thủ đô Bagdad (Iraq), sau đó ông Trump có cuộc gặp mặt với các nhân viên chính trị và quân sự tại một Nhà ăn ở Căn cứ Không quân Al Asad.

Trong chuyến thăm, ông Trump đã ở lại Căn cứ Không quân Al Asad khoảng 3 giờ. Đồng thời tiến hành thị sát quân đội Mỹ và có cuộc gặp mặt với các nhân viên chính trị và quân sự Mỹ tại Iraq. Trong cuộc nói chuyến với các nhân viên tại Căn cứ Al Asad, ông Trump khẳng định, không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Nếu cần thiết, Mỹ sẽ coi Iraq là căn cứ để tiến hành các hành động đối với Syria.

 “Chúng ta sẽ không còn dễ bị mắc lừa người khác nữa. Chúng ta một lần nữa trở thành một quốc gia được tôn trọng. Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát thế giới. Mỹ không nên chiến đấu vì quốc gia khác. Bởi vì nếu làm như vậy, nước Mỹ sẽ không có được sự ‘tốt đẹp’. Nếu quốc gia khác muốn chúng tôi chiến đấu, họ phải trả tiền”, ông Trump nhấn mạnh.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders viết trên trang Twitter: “Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân đã tới Iraq ngay trong đêm Giáng Sinh, thăm bộ đội và lãnh đạo cấp cao quân đội của chúng ta, cảm ơn sự phục vụ của họ, sự thành công của họ và sự hy sinh của họ, chúc họ một Giáng Sinh vui vẻ”.

Theo hãng tin Reuters (Mỹ), Mỹ vẫn có hơn 5.000 binh lính đồn trú tại Iraq để trợ giúp Chính phủ Iraq chống lại các thế lực cực đoan.

Đài BBC (Anh) cho biết, chuyến thăm Iraq của ông Trump không được thông báo trước. Hơn nữa, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ chức vì có những quan điểm khác biệt về chiến lước với Tổng thống Trump.

Trong đó, kênh truyền hình CNN (Mỹ) phân tích cho rằng, việc Mỹ không rút quân khỏi Iraq đồng nghĩa với việc căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq trong tương lai sẽ được sử dụng để trợ giúp các nhiệm vụ quân sự của Mỹ tại Syria.

Trước đó, hôm 19/12 ông Trump tuyên bố đã đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria và lính Mỹ ở chiến trường Syria phải về nước. Tuy nhiên, phía Iraq cho rằng, quyết định của ông Trump sẽ gây ra sự đe dọa một cách nghiêm trọng. Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi khi phát biểu bày tỏ quan điểm về việc Mỹ rút quân khỏi Syria đã cho rằng, quân đội Iraq hoặc sẽ bố trí tới Syria để bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa xuyên biên giới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thăm Iraq ngay sau tuyên bố rút quân khỏi Syria và tuyên bố không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, đồng thời sử dụng lực lượng Mỹ tại Iraq để trợ gúp Srria  là động thái hết sức đáng chú ý.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông đang có sự điều chỉnh chính sách đối với khu vực Trung Đông cho thấy, chính sách Trung Đông của Mỹ ngày càng lộ rõ.

MỚI - NÓNG