“Thật thà như thể lái trâu”

“Thật thà như thể lái trâu”
TP - Đó là câu nói của người Việt xưa, ý nói lái trâu, hay rộng ra là người làm nghề buôn bán nói chung, thì chả tin được. Cái tư duy này, không chỉ bắt nguồn từ một nền văn minh nông nghiệp “dĩ nông vi bản”, mà còn từ thực tế kiểu buôn bán làng xã ăn xổi, gian dối, chụp giật của nhiều người làm kinh doanh ngày trước. 

Thời hiện đại, nghề buôn bán, thương mại được tôn vinh khi xã hội đã có nhiều thay đổi về nhận thức. Bao nhiêu “đại gia” được ngưỡng mộ hoặc ghen tị đều là dân kinh doanh, là ông chủ. Nhưng thời “phi thương bất phú” này đã xóa được câu “thật thà như thể lái trâu” kia chưa? Lái trâu có thể không phổ biến, hoặc được gọi với cái tên khác, nhưng tâm lý thiếu tin tưởng vào giới buôn bán của người dân chắc chắn vẫn còn.

Một ông “trùm” ngân hàng, “đại gia” sở hữu bao nhiêu công ty và cả một đội bóng bỗng một ngày hóa ra tay làm ăn chụp giật, sẵn sàng gây hại cho cả hệ thống ngân hàng và thực tế là cả nền kinh tế để đã giàu lại càng trở nên giàu hơn. Bao nhiêu người buôn bán vừa và nhỏ sẵn sàng cho hóa chất vào đồ ăn bán cho người khác để nhanh chóng kiếm lời và kiếm lời nhiều hơn. 

Một số nhà mạng thu bộn tiền từ hàng triệu thuê bao qua những dịch vụ khách hàng không hề đăng ký hoặc “buộc phải dùng” mà họ không hề hay biết, đến khi khách hàng phát hiện thì không đưa ra được giải thích thỏa đáng. Xe taxi được gắn đồng hồ hiệu “con ngựa” để chạy nhanh hơn, gian lận tiền cước. 

Cửa hàng xăng dầu điều chỉnh con chip để ăn gian xăng của khách hàng. Hóa đơn tiền điện tháng này cứ tịnh tiến trong khi người dân không thể hiểu vì sao…

Nghề thương mại cũng vinh quang như bao nghề khác. Hơn thế, còn là một trong những trụ cột của nền kinh tế. Doanh nhân giỏi cũng vinh quang như nhà khoa học, văn nghệ sỹ, chính trị gia… 

Nhưng cứ kinh doanh kiểu ăn xổi, chụp giật, làm giàu bằng sự dối trá trên sự thiệt thòi của người tiêu dùng thì khó mà bền vững, dù có giàu cũng chẳng ai nể, nói gì cũng bị xem là lời của “lái trâu” mà thôi. 

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.