Thành phố Trung Quốc giáp Myanmar 'cửa đóng then cài' vì tái bùng phát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Thủy Lệ xét nghiệm sáng thứ Tư. Ảnh: The Paper
Người dân Thủy Lệ xét nghiệm sáng thứ Tư. Ảnh: The Paper
TPO - Thành phố Thủy Lệ (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã ban hành lệnh cách ly xã hội và khởi động chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn vào thứ Tư sau khi phát hiện hàng loạt ca COVID-19 mới trong cộng đồng.

Cơ quan y tế tỉnh Vân Nam thông báo rằng từ 12h ngày 30/3 đến 0h ngày 31/3, có tới sáu ca mắc mới COVID-19 và ba ca không có triệu chứng đã dược ghi nhận ở Thủy Lệ.

Đáng chú ý, bốn ca trong số đó là công dân Myanmar tuổi từ 24 đến 28.

Từ 8h sáng thứ Tư, thành phố Thủy Lệ khởi động chiến dịch xét nghiệm COVID-19 quy mô toàn thành phố. Chi phí xét nghiệm do chính phủ chi trả.

Toàn bộ cư dân thành phố Thủy Lệ buộc phải ở nhà trong một tuần tới, và chỉ được phép ra ngoài nếu có lí do đặc biệt.

Tất cả các cơ sở kinh doanh trừ siêu thị, hiệu thuốc và chợ nông sản, sẽ phải đóng cửa.

Trước đó, cơ quan y tế Thủy Lệ đã phát hiện một ca mắc COVID-19 trong quá trình xét nghiệm thường kỳ đối với những người thuộc nhóm đối tượng nhạy cảm. Tám trường hợp dương tính còn lại được phát hiện trong quá trình truy vết những người tiếp xúc gần.

Thông tin chi tiết về các ca bệnh chưa được công bố, và lịch trình di chuyển của những người này chưa được tiết lộ.

Trước đó, Thủy Lệ từng xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố vào tháng 9/2020 khi phát hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những người vượt biên Myanmar.

Thủy Lệ và Myanmar có chung đường biên giới dài 170km. Sau khi phát hiện ổ dịch mới, chính quyền Thủy Lệ đã ra quyết định cấm người và phương tiện đi qua cầu Jiegao – cây cầu nối hai quốc gia. Jiegao cũng là tên thị trấn ở Thủy Lệ, nằm giáp ranh Myanmar.

Một công dân họ He cho biết anh đã được xét nghiệm sáng sớm thứ Tư vì đã đến khu vực biên giới hai ngày trước đó.

“Vùng trung tâm Thủy Lệ tương đối an toàn. Họ đang sàng lọc những người đã đến biên giới, vì có tin đồn rằng những kẻ buôn lậu qua biên giới đã khiến dịch bùng phát”, He nói.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được chính quyền địa phương xác nhận.

Thành phố Thủy lệ ra tuyên bố sẽ thẳng tay trừng phạt những người tổ chức và hỗ trợ vượt biên bất hợp pháp. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng với việc nằm giáp biên giới, chính quyền Thủy Lệ nên cân nhắc ưu tiên tiêm chủng cho cư dân vùng biên cương. Vì tình hình Myanmar hiện đang bất ổn sau cuộc đảo chính ngày 1/2, nên không thể loại trừ nguy cơ sẽ có làn sóng người tị nạn đổ về Trung Quốc.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG