Mexico: Số ca tử vong do COVID-19 sau điều chỉnh… tăng 60%

0:00 / 0:00
0:00
Số ca tử vong do COVID-19 tại Mexico cao hơn nhiều so với công bố. Ảnh minh họa: BBC.
Số ca tử vong do COVID-19 tại Mexico cao hơn nhiều so với công bố. Ảnh minh họa: BBC.
TPO - Mexico mới đây đã công bố số liệu chỉnh sửa về số ca tử vong do COVID-19 tại nước này và cho thấy con số thực tế cao hơn đến 60% so với những báo cáo được công bố trước đây.

Trong tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha mới được Bộ Y tế Mexico công bố, sau khi xem xét lại tất cả các giấy chứng tử thì số ca tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc “có liên quan đến COVID-19” ở nước này tính đến hết 6 tuần đầu tiên của năm 2021 là 294.287 trường hợp thay vì con số 182.301 được công bố trước đó.

Do đó, tổng số ca tử vong vì COVID-19 trên thực tế tính đến thời điểm hiện tại ở Mexico đã lên đến hơn 321.000 người (thêm 26.772 ca kể từ giữa tháng 2) và khiến cho nước này trở thành quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Mỹ (hơn 562.000 ca) và nhiều hơn Brazil (312.299 ca), mặc dù có dân số ít hơn đáng kể so với hai nước trên.

Sau khi số liệu chỉnh sửa được công bố, những sự chỉ trích liên quan đến cách xử lý đại dịch của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đang ngày càng lan rộng, trong đó phe đối lập cáo buộc ông Obrador đã “coi thường” tính chất nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời chậm trễ trong việc triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 ở nước này.

Bản thân vị tổng thống của Mexico cũng từng mắc COVID-19 và không ít lần xuất hiện trước công chúng trong tình trạng không đeo khẩu trang.

Trong tuần trước, người đứng đầu các nỗ lực chống dịch COVID-19 của Mexico là ông Hugo Lopez-Gatell cũng cảnh báo rằng nước này đang đứng trước nguy cơ cao về một “làn sóng COVID-19” mới khi hàng triệu người dân vẫn lên kế hoạch đi chơi trong dịp nghỉ lễ Phục sinh bất chấp việc sẽ làm gia tăng khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.