Tổng giám đốc WHO nói nhóm điều tra đến Vũ Hán không thu được dữ liệu đầy đủ

0:00 / 0:00
0:00
Nguồn gốc virus SAR-CoV-2 đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. (Ảnh: Reuters)
Nguồn gốc virus SAR-CoV-2 đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo cáo mà các nhà điều tra của Tổ chức Y tế (WHO) thế giới đến Trung Quốc để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19 chứa số liệu không đầy đủ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ngày 30/3.

Mỹ, EU và các nước phương Tây kêu gọi Trung Quốc để các chuyên gia độc lập tiếp cận đầy đủ tất cả số liệu về đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào cuối năm 2019.

Báo cáo cuối cùng mà nhóm chuyên gia WHO cùng soạn thảo với các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã lây từ dơi sang người thông qua một động vật trung gian khác, và rằng chuyện rò rỉ từ phòng thí nghiệm là điều “cực kỳ khó có khả năng”.

Nhưng một thành viên tham gia nhóm chuyên gia của WHO nói rằng Trung Quốc từ chối cung cấp số liệu thô về những ca mắc COVID-19 đầu tiên, và việc này có thể làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách đại dịch bắt đầu.

“Trong những thảo luận của tôi với nhóm chuyên gia, họ trình bày những khó khăn mà họ gặp phải khi tiếp cận dữ liệu thô. Tôi mong đợi những nghiên cứu phối hợp trong tương lai sẽ bao gồm việc chia sẻ số liệu đầy đủ và kịp thời hơn”, ông Tedros nói.

Việc nhóm chuyên gia WHO không thể kết luận nguồn gốc sinh ra đại dịch COVID-19 khiến căng thẳng liên quan đến vấn đề này sẽ còn tiếp tục.

“Nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã bị trì hoãn đáng kể và thiếu tiếp cận các mẫu và số liệu đầy đủ ban đầu”, hàng loạt quốc gia gồm Úc, Canada, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Hàn Quốc, Slovenia, Anh, Mỹ và EU nói trong một tuyên bố chung đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO công bố báo cáo.

Dù kết luận của nhóm điều tra nói rằng việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là giả quyết khó xảy ra, ông Tedros nói rằng vấn đề này cần điều tra thêm, có thể sẽ bằng cách tiếp tục cử chuyên gia đến Trung Quốc.

“Tôi không nghĩ đánh giá này là đủ. Cần thêm số liệu và nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn hơn”, ông Tedrow nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.