Tổng giám đốc WHO nói nhóm điều tra đến Vũ Hán không thu được dữ liệu đầy đủ

0:00 / 0:00
0:00
Nguồn gốc virus SAR-CoV-2 đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. (Ảnh: Reuters)
Nguồn gốc virus SAR-CoV-2 đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo cáo mà các nhà điều tra của Tổ chức Y tế (WHO) thế giới đến Trung Quốc để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19 chứa số liệu không đầy đủ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ngày 30/3.

Mỹ, EU và các nước phương Tây kêu gọi Trung Quốc để các chuyên gia độc lập tiếp cận đầy đủ tất cả số liệu về đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào cuối năm 2019.

Báo cáo cuối cùng mà nhóm chuyên gia WHO cùng soạn thảo với các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã lây từ dơi sang người thông qua một động vật trung gian khác, và rằng chuyện rò rỉ từ phòng thí nghiệm là điều “cực kỳ khó có khả năng”.

Nhưng một thành viên tham gia nhóm chuyên gia của WHO nói rằng Trung Quốc từ chối cung cấp số liệu thô về những ca mắc COVID-19 đầu tiên, và việc này có thể làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách đại dịch bắt đầu.

“Trong những thảo luận của tôi với nhóm chuyên gia, họ trình bày những khó khăn mà họ gặp phải khi tiếp cận dữ liệu thô. Tôi mong đợi những nghiên cứu phối hợp trong tương lai sẽ bao gồm việc chia sẻ số liệu đầy đủ và kịp thời hơn”, ông Tedros nói.

Việc nhóm chuyên gia WHO không thể kết luận nguồn gốc sinh ra đại dịch COVID-19 khiến căng thẳng liên quan đến vấn đề này sẽ còn tiếp tục.

“Nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 đã bị trì hoãn đáng kể và thiếu tiếp cận các mẫu và số liệu đầy đủ ban đầu”, hàng loạt quốc gia gồm Úc, Canada, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Hàn Quốc, Slovenia, Anh, Mỹ và EU nói trong một tuyên bố chung đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO công bố báo cáo.

Dù kết luận của nhóm điều tra nói rằng việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là giả quyết khó xảy ra, ông Tedros nói rằng vấn đề này cần điều tra thêm, có thể sẽ bằng cách tiếp tục cử chuyên gia đến Trung Quốc.

“Tôi không nghĩ đánh giá này là đủ. Cần thêm số liệu và nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn hơn”, ông Tedrow nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
Bản tin Hình sự: Triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên dùng thủ đoạn ép các cô gái làm 'đào'
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....