Quan tham Trung Quốc gây sốc vì sở hữu 100 siêu xe, khối tiền 10.500 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Một góc kho siêu xe của anh em họ Li. Ảnh chụp màn hình
Một góc kho siêu xe của anh em họ Li. Ảnh chụp màn hình
TPO - Li Wei – cựu Phó Giám đốc Sở Điện lực Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) và hai em trai đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng Internet vì khối tài sản lên tới 3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10.500 tỉ đồng), cùng hơn 100 xe hơi sang trọng và 69 bất động sản.

Anh em nhà họ Li bị cáo buộc tổng cộng 24 tội danh, bao gồm cố ý gây thương tích, tư lợi cá nhân, sử dụng ma túy, quần hôn và cưỡng bức một bé gái dưới 14 tuổi… Ba anh em cũng từng hối lộ cảnh sát để chỉ bị phạt nhẹ với số tiền 5.000 nhân dân tệ.

Li Wei và em trai Li Tong đều đã bị kết án tử hình, nhưng được hoãn thi hành án hai năm.

Chi tiết quá trình phạm tội của ba anh em nhà Li được công bố trong một chương trình truyền hình phát sóng hôm thứ Hai, có nội dung đề cập đến chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra, Li Wei thường giao các dự án cung cấp điện cho em trai Li Tong – cựu Tổng giám đốc tập đoàn Công nghiệp điện lực Cáp Nhĩ Tân. Sau đó, Li Tong lại cho em trai Li Jian thầu dự án của mình.

Với quyền lực ở cấp nhà nước và các dự án ở cấp doanh nghiệp, ba anh em họ Li đã thành lập một “đế chế điện”, kiểm soát 77% hệ thống điện ở Cáp Nhĩ Tân.

“Công ty nào muốn có điện thì phải thông qua anh em nhà Li”, một người tiết lộ trong chương trình truyền hình. “Nếu xin điện theo cách thông thường thì sẽ không được cấp. Nhưng có thể trực tiếp nhờ anh em nhà họ Li cấp điện.”

Thời trẻ, Li Wei là công nhân tại một công ty lắp đặt hệ thống điện ở Cáp Nhĩ Tân. Ông nhanh chóng được cất nhắc lên vị trí trợ lý Giám đốc Sở Điện lực Cáp Nhĩ Tân vào năm 2010 và tiếp tục thăng tiến thần tốc.

Khi khám xét, công an phát hiện trong nhà của anh em họ Li có rất nhiều đồ cổ.

Hầm để xe của nhà Li được mô tả trông không khác gì triển lãm, với khoảng 100 chiếc xe hơi sang trọng gồm Rolls-Royce, Bentley và Chrysler Hunter phiên bản giới hạn, có giá trị ước tính lên tới gần 100 triệu nhân dân tệ.

Anh em nhà Li cũng sở hữu tổng cộng 69 bất động sản, và số tiền lên tới 3 tỷ nhân dân tệ.

Sự giàu có của nhà họ Li đã khiến người xem truyền hình không khỏi choáng váng. Thông tin về sự xa hoa của nhà họ Li đã thu hút tới 60 triệu lượt quan tâm và 18.000 lượt bình luận. “Tôi nghĩ rằng mình đã biết về độ giàu của các quan chức tham nhũng. Nhưng rõ ràng tôi đã sai”, một người dùng Weibo bình luận.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
THẾ GIỚI 24H: Mỹ đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine
TPO - Theo kênh truyền hình NBC News, ngày 22/9, 3 nguồn tin trong chính quyền và một quan chức Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống nước này, ông Joe Biden, đã thông báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa tầm xa để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.