Trên những nẻo đường:

Thành phố cổ ở Canada

 Đi xe ngựa tham quan thành phố Quebec. Ảnh: Hà Anh
Đi xe ngựa tham quan thành phố Quebec. Ảnh: Hà Anh
TP - “Canada có sáu tháng màu trắng, năm tháng màu xanh và một tháng màu vàng”, đó là câu đúc kết ngắn gọn nhất cho những ai đang muốn đi du lịch Canada và tìm hiểu xem thời gian nào là thích hợp nhất.

Mùa hè ở Canada luôn hấp dẫn du khách bởi không chỉ có nhiều lễ hội, mà còn là thời điểm thích hợp để khám phá thành phố cổ nơi đây.

Chúng tôi chọn Quebec, thành phố cổ nhất Canada là điểm dừng chân cho hành trình, nơi đây được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1985. Được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 16 bởi những người Pháp di cư, đến nay cư dân trong vùng phần nhiều là người gốc Pháp, sử dụng tiếng Pháp ngôn ngữ giao tiếp chính, tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ song song. Nơi đây được mệnh danh là nước Pháp cổ kính nằm trong lòng Bắc Mỹ với diện tích gấp ba lần quốc gia nguyên mẫu.

Gây ấn tượng đặc biệt với chúng tôi là bức tường được trang trí bằng tranh ghép khảm, những lâu đài làm bằng đá, cầu thang làm bằng đá cẩm thạch ở thành phố Quebec City. Đa phần công trình kiến trúc theo phong cách châu Âu cổ thế kỷ 17-19. Nổi bật nhất là tòa lâu đài lên các công trình khác trên nền trời cao. Lâu đài được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 với bốn góc là bốn tháp tròn, phần mái lợp bằng đồng vút nhọn. Ngày nay lâu đài là khách sạn cao cấp gồm 650 phòng, là nơi nghỉ ngơi của nhiều nguyên thủ quốc gia khi viếng thăm Canada. Đây cũng là niềm cảm hứng cho những họa sỹ, nhiếp ảnh gia muốn ghi lại khoảnh khắc về thành phố này.

Đối diện Frontenac, là bức tượng tạc hình Samuel de Champlain, người đã cho khởi công xây dựng thành phố Quebec, đặt trên bệ cao 15m. Theo lời hướng dẫn viên đá dùng xây dựng nên bức tượng này cùng loại với đá xây Khải Hoàn Môn của Paris. Ấn tượng với tôi ở thành phố này còn là con đường lát gỗ trải dài bên cạnh lâu đài Frontenac, là tòa nhà quốc hội với mặt tiền được trang trí bằng 26 bức tượng bằng đồng vinh danh những con người đã có công xây dựng và phát triển Quebec. Và những giờ đi dạo trên xe ngựa, giữa không gian tĩnh lặng vang lên tiếng móng ngựa lọc cọc.

Lần theo từng bậc thang của những con dốc hoặc sử dụng cáp treo là hai cách để xuống đến thành phố ở dưới thấp, nơi tập trung các khu mua sắm, nhà cửa dân cư và những con đường cổ náo nhiệt. Hướng dẫn viên cho rằng đi cáp treo là cách dễ dàng và nhanh nhất đồng thời có thể tranh thủ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Saint Laurent thơ mộng của thành phố gợi nhớ hình ảnh dòng sông Seine chảy giữa lòng thủ đô Paris tráng lệ.

Ở đây chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự thú vị của kinh đô châu Âu trong lòng Bắc Mỹ trong từng khoảnh khắc thảnh thơi tản bộ xuống phố ngắm nhìn những ngôi nhà nhiều giàn hoa trên khung cửa. Có những quán ăn cổ kính với vách tường bằng đá, mái hiên nghiêng phủ đầy hoa. Những họa sĩ ngồi vẽ tranh cho du khách ngay trên đường phố, những nhạc công kéo đàn accordion, đàn violon ngay trên vỉa hè và cũng có những người đứng làm nhân tượng ở các góc phố để xin tiền du khách.

MỚI - NÓNG