Thanh long 'tắc' sang Trung Quốc: Sẽ thông ngày 22/9

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông tin từ phía Hải quan Quảng Ninh cho biết, từ 23h ngày 22/9, phía Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thanh long Việt Nam sau nhiều ngày tạm dừng với lý do liên quan xét nghiệm COVID trên mẫu lấy từ bao bì, hàng hóa nhập khẩu.

Ngày 20/9, phóng viên Tiền Phong có mặt tại điểm xuất hàng ở cầu phao tạm Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái (Quảng Ninh). Đây là nơi thanh long thường xuyên được xuất từ Việt Nam sang TP Đông Hưng (Trung Quốc).

Tại đây, các lực lượng chức năng liên tục làm việc để thông quan hàng chục chuyến container chở các mặt hàng nông sản sang Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là các mặt hàng hải sản, hoa quả và đồ khô như bột mì. Riêng mặt hàng thanh long vẫn chưa được thông quan, vì phía nước bạn vẫn chưa mở cửa trở lại cho mặt hàng này.

“Hiện tại, chúng tôi còn 29 xe container chứa thanh long đang đỗ tại bãi chờ. Mỗi xe chở khoảng 26-28 tấn thanh long và được bảo quản tốt, chờ 2 ngày nữa sẽ thông quan. Trước đó, nhiều xe chở thanh long đã quay đầu lên Lạng Sơn để xuất hàng khi nhận được thông tin phía nước bạn tạm nhập thanh long qua lối cầu phao”, vị đại diện Chi cục Hải quan TP Móng Cái cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm xuất hàng cầu phao tạm, Km 3+4, công tác thông quan, xuất khẩu hàng hóa vẫn diễn ra nhộn nhịp. Mỗi ngày, phía Trung Quốc sẽ mở cửa 4 đến 5 tiếng (sáng từ 8h đến 10h, chiều từ 13h đến 15h).

“29 xe container thanh long đang ở bãi đợi sẽ được xuất hàng sau 23h ngày 22/9 này. Gần 800 tấn thanh long này sẽ được xuất trong vòng 1 ngày là hoàn tất, không có tình trạng ùn ứ thanh long tại cửa khẩu như một số thông tin trước đó. Mới đây, sầu riêng cũng bị tạm nhập nhưng chỉ sau 1 tuần phía nước bạn lại nhập bình thường”, vị đại diện Chi cục Hải quan TP Móng Cái cho biết thêm.

Liên quan thông tin từ lô thanh long có mẫu dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng thuộc Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã truy vết các lái xe, nhân viên bốc xếp, những người có liên quan và đưa đi cách ly 14 ngày. Đến nay, các trường hợp có tiếp xúc với lô hàng trên đều cho kết quả âm tính.

“Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể”, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết. Sở này cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.

Duy Quang

Lý giải về quy trình nhập khẩu nông sản của phía Trung Quốc, vị đại diện Chi cục Hải quan TP Móng Cái cho biết, sau khi hàng hóa được thông quan qua cửa khẩu, phía Trung Quốc sẽ kiểm tra. Nếu phát hiện có dấu hiệu liên quan với SARS-CoV-2, phía nước bạn sẽ đơn phương ra thông báo tạm nhập mặt hàng đó trong 1 tuần.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện SARS-CoV-2 trên hàng hóa khác, phía Trung Quốc sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Trường hợp phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Trước đó, hôm 15/9, phía tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan đối với thanh long xuất từ Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm Km3+4 (P.Hải Yên, TP.Móng Cái) kể từ ngày 15/9.

Lý do phía chính quyền TP Đông Hưng đưa ra là: Trong quá trình kiểm soát, lực lượng y tế địa phương này phát hiện trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam. Số thanh long này xuất qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và khu chợ biên mậu được cho là dương tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.