‘Thái tử’ Samsung bị kết án hơn 2 năm tù

Ông Lee Jae-yong. (Ảnh: Reuters)
Ông Lee Jae-yong. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, ông chủ thực tế của tập đoàn Samsung bị kết án 2 năm rưỡi tù vì tội hối lộ. Án tù này có thể tác động lớn đến những quyết định quan trọng của tập đoàn trong tương lai.

Ông Lee Jae-yong, phó chủ tịch Samsung Electronics, hãng sản xuất điện thoại thông minh và chip lớn nhất thế giới, bị kết tội hối lộ và biển thủ quỹ trong vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải vào tù.

Ông Lee bị kết tội “chủ động đưa hối lộ và ngụ ý đề nghị tổng thống dùng quyền lực để giúp mình kế nhiệm tập đoàn suôn sẻ”, Tòa án quận trung tâm Seoul viết trong cáo trạng.

“Không may là Samsung, tập đoàn hàng đầu cả nước và là nhà sáng tạo toàn cầu đáng tự hào, lại liên tục dính vào các vụ phạm pháp bất kỳ khi nào có thay đổi quyền lực chính trị”, cáo trạng viết.

Ông Lee bị kết án 2,5 năm tù, khép lại quá trình tố tụng treo lơ lửng trên đầu Samsung suốt mấy năm qua. Ông Lee bị đưa vào trại giam ngay sau khi khi phiên tòa kết thúc.

Ông là người đứng đầu tập đoàn đa lĩnh vực Samsung trong nhiều năm sau khi cha ông bị đau tim và qua đời vào tháng 10 năm ngoái.

Samsung hiện là tập đoàn gia đình lớn nhất cả nước, thống trị các ngành kinh tế của Hàn Quốc, trong khi nước này là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Tổng doanh thu của Samsung tương đương 1/5 GDP và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe kinh tế của Hàn Quốc.

Sự lớn mạnh của tập đoàn này đang được thúc đẩy bởi nỗ lực đầu tư hàng tỷ đô vào các mảng công nghệ chủ chốt. Các chuyên gia nói rằng án tù dành cho ông Lee sẽ tạo ra một khoảng trống quyền lực, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách cho những khoản đầu tư lớn của Samsung trong tương lai.

“Đây thực sự là đòn giáng mạnh và là cuộc khủng hoảng lớn với Samsung”, Kim Dae-jong, một giáo sư về kinh doanh tại ĐH Sejong, đánh giá.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.