Y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Park Geun-hye. (Ảnh: AP)
Bà Park Geun-hye. (Ảnh: AP)
TPO - Toà án Tối cao Hàn Quốc hôm nay ra phán quyết giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu tổng thống Park Geun-hye vì tội nhận hối lộ và những tội danh sách, kết thúc một vụ án lịch sử của nhà lãnh đạo nữ đầu tiên và cũng là biểu tượng bảo thủ của đất nước.

Phán quyết này khiến bà Park phải ngồi sau song sắt tổng cộng 22 năm tù, vì trước đó bà đã bị kết tội can thiệp vào quá trình đề cử ứng viên của đảng trong cuộc bầu cử vào quốc hội năm 2016. 

Việc đưa ra kết luận cuối cùng về hạn tù cũng giúp bà Park đủ điều kiện để hưởng ân xá đặc biệt của tổng thống. Nhưng khả năng này rất thấp khi dư luận Hàn Quốc đang chia rẽ sâu sắc trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. 

Tổng thống Moon Jae-in, chính trị gia mang tư tưởng tự do đã đắc cử sau khi bà Park “ngã ngựa”, vẫn chưa nói rõ về khả năng trả tự do cho người tiền nhiệm. 

Nhưng ít nhất một thành viên uy tín trong đảng Dân chủ của ông Moon là chủ tịch Lee Nak-yon đã nêu ý tưởng ân xá cho bà Park và một cựu tổng thống bị bỏ tù khác là ông Lee Myung-bak, người đang thụ án 17 năm tù vì các tội danh tham nhũng, như một cử chỉ thể hiện “đoàn kết quốc gia”. 

Bà Park, 68 tuổi, nói rằng mình là nạn nhân của trả thù chính trị. Bà từ chối dự các phiên toàn kể từ tháng 10/2017 và cũng không tham dự phiên kết luận của toà sáng nay. 

Trong lúc tỷ lệ ủng hộ ông Moon đang sụt giảm về tình trạng suy thoái kinh tế, bê bối chính trị và số ca mắc COVID-19 gia tăng, văn phòng tổng thống chưa đưa ra bình luận nào về bản án.

Bà Park, con gái của cựu tổng thống Park Chung-hee, bị kết tội thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil để nhận hàng triệu đô la tiền hối lộ và ép buộc nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, như Samsung, trong thời gian bà lãnh đạo từ năm 2013-2016. 

Bà cũng bị buộc tội nhận tiền trái phép hằng tháng từ các cựu lãnh đạo tình báo để giúp họ biển thủ công quỹ.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.