Y án 20 năm tù cho cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Park Geun-hye. (Ảnh: AP)
Bà Park Geun-hye. (Ảnh: AP)
TPO - Toà án Tối cao Hàn Quốc hôm nay ra phán quyết giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu tổng thống Park Geun-hye vì tội nhận hối lộ và những tội danh sách, kết thúc một vụ án lịch sử của nhà lãnh đạo nữ đầu tiên và cũng là biểu tượng bảo thủ của đất nước.

Phán quyết này khiến bà Park phải ngồi sau song sắt tổng cộng 22 năm tù, vì trước đó bà đã bị kết tội can thiệp vào quá trình đề cử ứng viên của đảng trong cuộc bầu cử vào quốc hội năm 2016. 

Việc đưa ra kết luận cuối cùng về hạn tù cũng giúp bà Park đủ điều kiện để hưởng ân xá đặc biệt của tổng thống. Nhưng khả năng này rất thấp khi dư luận Hàn Quốc đang chia rẽ sâu sắc trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. 

Tổng thống Moon Jae-in, chính trị gia mang tư tưởng tự do đã đắc cử sau khi bà Park “ngã ngựa”, vẫn chưa nói rõ về khả năng trả tự do cho người tiền nhiệm. 

Nhưng ít nhất một thành viên uy tín trong đảng Dân chủ của ông Moon là chủ tịch Lee Nak-yon đã nêu ý tưởng ân xá cho bà Park và một cựu tổng thống bị bỏ tù khác là ông Lee Myung-bak, người đang thụ án 17 năm tù vì các tội danh tham nhũng, như một cử chỉ thể hiện “đoàn kết quốc gia”. 

Bà Park, 68 tuổi, nói rằng mình là nạn nhân của trả thù chính trị. Bà từ chối dự các phiên toàn kể từ tháng 10/2017 và cũng không tham dự phiên kết luận của toà sáng nay. 

Trong lúc tỷ lệ ủng hộ ông Moon đang sụt giảm về tình trạng suy thoái kinh tế, bê bối chính trị và số ca mắc COVID-19 gia tăng, văn phòng tổng thống chưa đưa ra bình luận nào về bản án.

Bà Park, con gái của cựu tổng thống Park Chung-hee, bị kết tội thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil để nhận hàng triệu đô la tiền hối lộ và ép buộc nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc, như Samsung, trong thời gian bà lãnh đạo từ năm 2013-2016. 

Bà cũng bị buộc tội nhận tiền trái phép hằng tháng từ các cựu lãnh đạo tình báo để giúp họ biển thủ công quỹ.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…