Thái Bình giãn cách xã hội, kích hoạt các tổ tự quản chống COVID-19 toàn tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Thái Bình lấp các chốt, huy động các tổ tự quản tham gia chống dịch - Ảnh: Hoàng Long
Thái Bình lấp các chốt, huy động các tổ tự quản tham gia chống dịch - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SAR-CoV-2 vào rạng sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình đã ra quyết định huy động toàn bộ các giải pháp khẩn cấp, mức độ cao để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng trên địa bàn tình này. Trước mắt, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 6/5. 

Chiều 6/5, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ trưa nay, ngày 6/5 trên phạm vi toàn tỉnh này.

Tỉnh Thái Bình cũng quyết định dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác…

Từ 12 giờ ngày 6/5, Thái Bình sẽ đồng loạt kích hoạt các tổ tự quản tại các xã, phường, thị trấn để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Thái Bình giãn cách xã hội, kích hoạt các tổ tự quản chống COVID-19 toàn tỉnh ảnh 1

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình họp khẩn, quyết định giãn cách xã hội từ trưa ngày 6/5 - Ảnh: Hoàng Long

Các đơn vị chức năng đang khẩn cấp truy vết F1, F2. Ngoài ra, Thái Bình yêu cầu Ngành Y tế phải sẵn sàng chủ động về nhân lực, phương tiện, vật tư phục vụ phòng, chống dịch bảo đảm chất lượng, hiệu quả; bảo đảm các lớp nhân lực: tuyến đầu, tuyến giữa, tuyến sau hỗ trợ luân phiên thay thế cho nhau, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống; đồng thời làm chủ trong công tác chuyên môn, tham mưu cho tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: thành lập bệnh viện dã chiến, bảo đảm an toàn trong các khu cách ly, các biện pháp khoanh vùng, xét nghiệm, truy vết nhanh nhất.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, tính đến chiều ngày 6/5, Thái Bình ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Bệnh nhân sinh năm 1987, ở thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương. Ngày 21/4, người này lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm sóc bố. Đến ngày 4/5, ra bến xe Giáp Bát về thị trấn Kiến Xương, sau đó đi xe ôm về nhà. Sáng ngày 5/5 lên Trung tâm Dịch vụ việc làm (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đến trưa cùng ngày nhận thông tin từ người nhà tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có bệnh nhân cùng phòng dương tính với SARS-CoV-2 nên đã đến trạm y tế xã khai báo. Hiện đã xác định được 8 trường hợp F1 và 13 trường hợp F2.

Tiếp đó là 3 bệnh nhân ở huyện Thái Thụy gồm: 1 bệnh nhân nữ, sinh năm 1951 ở xã Hồng Dũng và 2 con gái của người này. Trong đó, 1 người con gái ở cùng xã Hồng Dũng và 1 người ở xã Thụy Quỳnh. Qua xác định cho thấy, người mẹ và 1 người con gái điều trị từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 về.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 5 được xác định là bệnh nhân sinh năm 1977 ở xã Tam Quang, huyện Vũ Thư. Người này là vợ của 1 bệnh nhân trước đó điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

TPO - Nghĩa tử là nghĩa tận, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp để lo chu toàn nhất cho người quá cố vì COVID-19 và cả những người có hoàn cảnh khó khăn không may tử vong vì các nguyên nhân khác.