Thủ tướng: Không tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có ổ dịch

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không làm thái quá như ngăn sông cấm chợ, không được tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch COVID-19, dẫn đến bế tắc, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế xã hội.

Chiều 2/8, kết luận phiên họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố về công tác chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hoàn thiện một chỉ thị mới thay cho Chỉ thị 16, 19 cho phù hợp với hoàn cảnh chống dịch hiện nay.

Thủ tướng biểu dương cố gắng của ngành y tế, các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam… nhiều địa phương đã có các giải pháp mạnh mẽ, nhất là thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây lan của dịch bệnh. Theo Thủ tướng dự báo, dịch bệnh sẽ phức tạp, lan rộng nếu không khoanh vùng quyết liệt và có các giải pháp cụ thể. Trung tâm dịch bệnh là Đà Nẵng, có sự liên quan đến Quảng Nam, đặc biệt là các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu không được lơ là, chủ quan. Toàn bộ hệ thống chính trị cần vào cuộc, đặc biệt là vùng có dịch bệnh, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để phòng chống dịch. Khởi động toàn bộ hệ thống, đặc biệt là hệ thống y tế phòng chống dịch. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt biên giới, áp dụng mọi biện pháp cần thiết để chống dịch tốt nhất. Các trường hợp bệnh nhân nặng cần có biện pháp quản lý, cứu chữa tốt nhất để hạn chế tử vong.

Tinh thần cần thần tốc, cương quyết, kiểm soát các ổ dịch; tranh thủ từng giờ, từng phút truy vết các ca bệnh; cần nhiều biện pháp kêu gọi người dân khai báo y tế…

“Tinh thần là bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2, không để lây lan trong diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không hoang mang dao động”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu một số địa phương không phải giãn cách xã hội thì không để đứt gãy kinh tế. Dịch ở cấp độ mới, diễn ra diện rộng nên mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm làng, khu phố là 1 pháo đài chống dịch. Không để xảy ra các ổ dịch ở các cơ sở y tế, phải bảo vệ các nhân viên y tế.

“Xử lý nghiêm minh những ai tung tin giả gây hoang mang dư luận. Không làm thái quá như ngăn sông, cấm chợ; không được tuyên bố cách ly xã hội khi chưa có phương án phù hợp, đặc biệt khi chưa có ổ dịch dẫn đến bế tắc, ảnh hưởng hoạt động kinh tế xã hội”, Thủ tướng nói. Theo Thủ tướng, trừ các nơi có ổ dịch phải thực hiện kiên quyết, còn những nơi không có ổ dịch thì hoạt động bình thường. Cùng với đó, cần tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hỗ trợ người lao động.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát các đường biên giới, đường bộ, đường sông; khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép theo quy định pháp luật.

Bộ GD&ĐT đảm bảo an toàn các khu vực thi, căn cứ thực tiễn để chỉ đạo các địa phương phương án đảm bảo an toàn, có phương án chặt chẽ với các địa phương được cách ly. “Nhiều đồng chí khuyên là chưa kết luận mấy lần thi. Nói chung, những khu vực giãn cách xã hội, ổ dịch thì chưa thi mà để lần khác thi cũng không ảnh hưởng gì cả. Đảm bảo việc thi tốt nghiệp, xét tuyển ĐH theo đúng quy định”, Thủ tướng nói.

Về việc nhiều ý kiến nói có khó khăn trong việc mua trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch, Thủ tướng cho rằng trước mắt Bộ Y tế và Bộ Tài chính cần phối hợp để ứng tiền mua máy móc về trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng, thủ tục sẽ hoàn thiện sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm