Thả 25 cá thể tê tê quý hiếm về rừng

Thả 25 cá thể tê tê quý hiếm về rừng
TPO - Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW)  vừa thả thành công 25 cá thể tê tê Java về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này. Địa điểm tái thả được giữ kín nhằm đảm bảo an toàn cho các cá thể tê tê.

Các cá thể tê tê được tái thả lần này hầu hết được chuyển giao từ các chi cục kiểm lâm và cơ quan công an các tỉnh Quảng Trị, Cà Mau, Hưng Yên, Thanh Hoá và Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội cho Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (SVW).

Các cá thể tê tê này đã trải qua quá trỉnh kiểm dịch trên một tháng, được sự chăm sóc đặc biệt từ các bác sỹ thú y và những nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp. Tất cả các cá thể tê tê này đều được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, thu mẫu phân, máu và mẫu ADN để đảm bảo chúng đều khoẻ mạnh trước khi thả lại tự nhiên. Hai mươi lăm cá thể tê tê đã được gắp chip với mã số riêng để giúp nhận diện được từng cá thể động vật trước và sau khi thả.  

Thả 25 cá thể tê tê quý hiếm về rừng ảnh 1 Một cá thể tê tê được kiểm tra sức khỏe trước khi tái thả vào rừng.

Sau chuyến đi gần 3000 km để tái thả 25 cá thể tê tê, anh Trần Văn Trường, Trưởng nhóm chăm sóc động vật, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì sau bao vất vả, những cá thể tê tê từ chỗ rất yếu, người đầy vết thương nay đã khoẻ mạnh và chạy thẳng vào rừng. Chúng tôi đang chăm sóc 85 cá thể tê tê khác và hi vọng chúng sẽ sớm được thả lại tự nhiên.”

Thả 25 cá thể tê tê quý hiếm về rừng ảnh 2Một trong 25 cá thể tê tê được thả vào rừng 

Tê tê là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Việt Nam có hai loài (Tê tê Java và Tê tê Vàng) và cả hai đều nằm trong nhóm nguy cấp quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ trong nghị định 160/NĐ-CP/2013, cận kề với ngưỡng tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán và vận chuyển trái phép chỉ 1 cá thể tê tê sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm, hoặc (và) phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng theo Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.