Tết xa nhà của lính học viên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trải nghiệm đáng nhớ

Đây là năm thứ 2 hạ sĩ Phan Giang Trường, lớp trưởng Lớp Thuốc phóng thuốc nổ (Đại đội 256B, Tiểu đoàn 2) ở lại học viện trực Tết. Chàng trai quê Sóc Trăng cho biết, nếu năm thứ nhất là sự bỡ ngỡ cùng nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết thì năm nay nỗi nhớ đó đã được thay bằng tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cùng đồng đội và chỉ huy tổ chức ăn Tết tại đơn vị sao cho thật ấm cúng và vui tươi; đảm bảo “vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”.

Tết xa nhà của lính học viên ảnh 1

Học viên Nguyễn Thị Hà Phương (bên phải) và Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng đồng đội thực hiện canh trực Tết tại đơn vị với quyết tâm cao nhất

Nhớ lại năm đầu ăn Tết quân ngũ, Trường tâm sự: “Càng gần Tết thì nỗi nhớ gia đình càng khôn nguôi. Trong đêm gác, tôi cố gắng nhìn về những tòa chung cư gần vị trí gác như để nhớ về nhà. Khi tay cầm súng, trên vai là Tổ quốc thì tôi biết bản thân mình phải gác niềm riêng cá nhân sang một bên để hoàn thành nhiệm vụ”.

Trên cương vị lớp trưởng, trong những ngày Tết, Trường sẽ cùng chỉ huy đơn vị chuẩn bị chu đáo và tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết cho đoàn viên thanh niên, như: trang trí bàn thờ Tổ quốc, dọn dẹp chỉnh trang khuôn viên đơn vị, cùng nhau làm báo tường, gói bánh chưng, thi hái hoa dân chủ và tham gia các trò chơi dân gian… Anh cũng đóng vai trò nắm bắt tình hình tư tưởng, nắm chắc quân số và quản lý các hoạt động của học viên trong lớp.

Cùng quê Sóc Trăng với Trường là hạ sĩ Phan Đinh Minh Ngọc, học viên Lớp Hệ thống thông tin (Đại đội 156, Tiểu đoàn 1). “Dịp Tết năm ngoái, tôi không ở học viện mà đón Xuân mới tại đơn vị tạo nguồn. Đó là một trải nghiệm mới mẻ với tôi. Cả quá trình chuẩn bị và đón Tết rất vui. Nhớ nhất là đêm giao thừa, khi tôi và đồng đội cùng ngồi lại với nhau, cùng hát, cùng xem tivi. Chưa bao giờ tôi trải qua thời khắc đón năm mới cùng nhiều người như vậy, rất đầm ấm và gần gũi. Năm nay, không khí Tết đã thực sự rất náo nhiệt tại Học viện KTQS, có nhiều chương trình và hoạt động sẽ được tổ chức, giúp học viên chúng tôi ở lại trực Tết vơi đi nỗi nhớ gia đình”, Ngọc chia sẻ.

Ấm áp bên đồng đội

Có bố là Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ trực Tết, bảo vệ an ninh biên giới và chống sự xâm nhập của dịch COVID-19 vào Việt Nam, hạ sĩ Nguyễn Thiện Nhân, học viên Lớp An ninh hệ thống thông tin (Đại đội 156, Tiểu đoàn 1) cũng không thể về nhà đón Tết cùng mẹ và em.

Nhân kể: “Quê tôi ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ khi bắt đầu nhập học, tôi chưa được về thăm nhà lần nào. Từng là một học viên, bố tôi cũng thấu hiểu những cảm xúc khi không được về đoàn tụ cùng gia đình dịp cuối năm. Bố và mẹ đã chia sẻ, động viên tôi rất nhiều. Tôi đã gọi điện về cho mẹ, mong mẹ thông cảm vì nhiệm vụ trực Tết. Ở đơn vị tôi đã nấu ăn cũng như gói bánh chưng, bánh tét đón Tết. Học tập và rèn luyện tại Thủ đô, tôi thật sự thích thú với những món ăn ngày Tết của miền Bắc như thịt đông, nộm, miến xào, giò thủ... Đây là những món ăn đặc biệt ngon”.

Hạ sĩ Nguyễn Thị Hà Phương, học viên Lớp Công nghệ thông tin, Đại đội 156, Tiểu đoàn 1 (quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), có bố mẹ đều là giáo viên. Gác lại nỗi nhớ nhà, những ngày cận Tết, Phương cùng đồng đội tham gia tổng dọn vệ sinh doanh trại, trang trí bồn hoa cây cảnh và trang trí đơn vị bằng những câu đối, cùng những cành đào tươi sắc xuân. Khá khéo tay nên Phương cùng một số bạn được giao nhiệm vụ trang trí bàn thờ, mâm ngũ quả Tết tại phòng Hồ Chí Minh của đơn vị.

Theo Học viện KTQS, các cơ quan, đơn vị trong toàn học viện được yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Quốc phòng, chỉ thị của học viện về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao.

“Ăn Tết trong quân ngũ luôn có những đồng đội thân thuộc, có những cán bộ như người anh thân thiết, có những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành… Tết này, đơn vị tôi đã có kế hoạch thi gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả, tôi rất háo hức được so tài gói bánh với các đồng đội của mình”, Phương chia sẻ.

MỚI - NÓNG