Lính y học dự phòng xung trận

0:00 / 0:00
0:00
Đội Y học dự phòng lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4. ẢNH: ĐỨC CƯƠNG
Đội Y học dự phòng lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4. ẢNH: ĐỨC CƯƠNG
TP - Dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam khiến cán bộ, nhân viên Đội Y học dự phòng (Cục Hậu cần Quân khu 4) càng trở nên vất vả. Quân số ít, địa bàn hoạt động rộng, nhiệm vụ nhiều, song mỗi khi có lệnh, các anh lại lên đường với tinh thần cao nhất.

Đã gần 23 giờ đêm ngày thứ 7, điện thoại của Trung tá, bác sĩ Trịnh Xuân Hiền, Đội trưởng Đội Y học dự phòng (YHDP) reo lên. Đầu dây bên kia, Đại tá Nguyễn Thanh Vân, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4 ôn tồn nói: “Tình hình dịch trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An rất phức tạp, con em địa phương từ miền Nam về nhiều, tiềm ẩn nguy cơ ủ dịch trong cộng đồng.

Theo lệnh của thủ trưởng Quân khu, sáng Chủ nhật, các đồng chí tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho 100% đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang trực ở cơ quan Quân khu. Đầu giờ sáng thứ Hai tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho những đồng chí đang nghỉ tranh thủ ở gia đình trước khi vào Quân khu làm việc”.

Ngay lập tức, Trung tá Hiền triệu tập đơn vị hội ý nhanh triển khai những việc cần làm ngay để ngày mai lên đường sớm. Từ khi có dịch COVID-19, những công việc đột xuất như vậy với cán bộ, nhân viên của Đội YHDP đã trở nên thường xuyên hơn. Chiếc điện thoại của Trung tá Hiền không lúc nào rời người và không được phép… hết pin.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Trịnh Xuân Hiền cho biết, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đội YHDP đã chủ động nghiên cứu, nắm chắc tình hình, dự báo và chủ động phòng, chống kịp thời các loại dịch bệnh, nhất là COVID-19. Dù đã được tập huấn kỹ, nhưng cả đội luôn được quán triệt, việc lấy mẫu phải thực hiện nghiêm quy trình để có kết quả nhanh, chính xác, một chút lơ là bản thân có thể bị lây nhiễm ngay.

Theo Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp, y sĩ Võ Văn Luật (nhân viên Đội YHDP), từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn Quân khu, quy luật làm việc của đơn vị có nhiều thay đổi, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Công việc nhiều, đòi hỏi nhanh, chính xác và đảm bảo an toàn nhưng anh chị em trong đội luôn quyết tâm cao, không ai ngại khó khăn, vất vả.

Tham gia chống dịch COVID-19, Đội YHDP (Cục Hậu cần Quân khu 4) có 4 tổ cơ động. Đội đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các cơ quan, đơn vị với số lượng hơn 6.000 lượt. Lấy mẫu gửi CDC Nghệ An, Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bệnh viện Quân y 4 làm xét nghiệm bằng kĩ thuật RT-PCR với số lượng hơn 3.000 mẫu; tập huấn, huấn luyện lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 41 tổ cơ động phòng, chống dịch trên địa bàn Quân khu 4.

“Có lệnh là chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ ngay. Khi thì tiến hành phun khử khuẩn môi trường, có khi tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị hay nhân dân trên địa bàn để phòng, chống dịch kịp thời”, Thượng úy Luật nói.

Một mình nuôi con nhỏ, những lần trên địa bàn đóng quân thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp, y sĩ Nguyễn Thị Kim Anh đều phải gửi con về cho ông bà ngoại ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) trông nom hộ.

“Nhiều hôm đi lấy mẫu xét nghiệm tới khuya mới về đơn vị, tranh thủ gọi điện để gặp con thì cháu đã ngủ rồi. Công việc bận rộn, đòi hỏi ngày càng cao nhưng tôi cố gắng sắp xếp để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị, vừa có thời gian hỏi han con và động viên bố mẹ”, chị Kim Anh chia sẻ.

Mới về nhận công tác ở Đội YHDP, Thiếu úy, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương đem hết sức trẻ, lòng nhiệt huyết và những kiến thức đã học ở trường cùng với mọi người căng mình chống dịch.

“Trong quá trình làm nhiệm vụ, tôi thường xuyên tuyên truyền cho mọi người thực hiện nghiêm các quy định, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tôi nghĩ mọi người cần thấy rõ bảo vệ mình chính là bảo vệ cộng đồng, có như vậy thì chúng ta mới sớm đẩy lùi dịch bệnh”, nữ bác sĩ sinh năm 1995 chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
TPO - Ngày 6/6, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ: “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.