Tàu sân bay đen đủi nhất thế giới của Nga trở lại sẽ mạnh cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay chiến đấu Su-33 trên Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga
Máy bay chiến đấu Su-33 trên Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga
TPO - Hải quân Nga được cho là đang có kế hoạch tái biên chế hoạt động Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của nước này vào năm 2022. Các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn các nguồn tin trong ngành đóng tàu của nước này về tiến độ tái trang bị của con tàu cho hay.

Con tàu chiến này đã có hoạt động chiến đấu hiếm hoi vào năm 2016 khi nó tiến vào Địa Trung Hải, là một phần của một nhóm tấn công quy mô lớn, vừa để phô trương lực lượng nhằm vào NATO vừa để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các phần tử Hồi giáo trên bộ, trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm của Nga đối với các hoạt động trên tàu sân bay được phản ánh qua sự việc mất hai máy bay chiến đấu ngay trên tàu. Cả hai chiếc, theo MWMagazine- bị rơi xuống biển do trục trặc với thiết bị móc hãm. Tuy nhiên, hệ thống cảm biến mạnh mẽ của Đô đốc Kuznetsov và phi đội máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K biên chế trên tàu vẫn đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch không kích, chưa kể số vũ khí khổng lồ trang bị cho chính con tàu. Cho dù Su-33 và MiG-29K thiếu các cảm biến phù hợp cho các cuộc tấn công chính xác, chuyện này được người Nga bù đắp bằng việc sử dụng máy bay không người lái giám sát.

Tàu Kuznetsov bước vào giai đoạn hiện đại hoá ngay sau khi trở về từ Địa Trung Hải, nhưng đã gặp phải các sự cố: lúc thì cần cẩu sập, lúc thì ụ tàu bị sập, có lúc lại xảy ra một đám cháy nhỏ trên tàu. Năm 2020, giám đốc xưởng đóng tàu phục vụ tân trang con tàu sân bay đã bị bắt vì tham ô gần 500.000 USD đã được phân bổ để làm sạch các thùng nhiên liệu của con tàu.

Mặc dù tiến trình này diễn ra khó khăn, việc nâng cấp dự kiến ​​sẽ cung cấp cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov các hệ thống tác chiến điện tử, thông tin liên lạc và mạng mới, nồi hơi và máy bơm mới, hệ thống vũ khí tầm gần Pantsir mới và có lẽ quan trọng nhất là hệ thống bay mới để hỗ trợ phóng và thu hồi máy bay.

Tàu sân bay đen đủi nhất thế giới của Nga trở lại sẽ mạnh cỡ nào? ảnh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga trên ụ khô

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là một trong ba tuần dương hạm chở máy bay thuộc lớp Kuznetsov được đặt đóng tại Liên Xô - một lớp tàu sân bay tầm trung sẽ bổ sung cho bốn tàu sân bay lớp Kiev nhẹ hơn và hai siêu tàu sân bay lớp Ulyanovsk đã được lên kế hoạch đưa vào hoạt động. Sự sụp đổ của Liên Xô dẫn đến việc tất cả bốn tàu lớp Kiev bị bán làm phế liệu, phục vụ cho mục đích dân sự, hoặc trong một trường hợp được chuyển đổi để sử dụng cho Hải quân Ấn Độ, trong khi chương trình lớp Ulyanovsk đã bị hủy bỏ dù con tàu đầu tiên đang được đóng. Tàu Đô đốc Kuznetsov là con tàu duy nhất cùng lớp của nó đã được hoàn thành - với con tàu thứ hai là Varyag sau được bán cho Trung Quốc đã hoàn thành một phần và chiếc thứ ba bị hủy hoàn toàn.

Tàu sân bay Nga sẽ được hỗ trợ nhiệm vụ bởi hai tàu đổ bộ hạng nhẹ hơn, dự kiến ​​có lượng choán nước khoảng 35.000 tấn mỗi chiếc, và sẽ triển khai trực thăng tấn công Ka-52 và có thể là tiêm kích có khả năng hạ cánh thẳng đứng đặc biệt cho vai trò tấn công. Vẫn chưa rõ liệu các tàu đổ bộ tấn công, được đóng vào năm 2020, sẽ thay thế Kuznetsov, hay liệu một tàu sân bay lớn hơn hoặc thậm chí một siêu tàu sân bay sẽ được chế tạo cho mục đích này. Nhiều đề xuất đã được đưa ra. Khả năng tàu Đô đốc Kuznetsov có thể tiếp tục đóng vai trò như một tàu tuần dương chở máy bay và được tái trang bị tên lửa hành trình cũng đã được nói đến.

MỚI - NÓNG