Tàu sân bay 13 tỷ đô của Mỹ chết máy giữa biển

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ra biển thử nghiệm hồi năm ngoái. Video: AP.
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ra biển thử nghiệm hồi năm ngoái. Video: AP.
Sai sót trong quá trình sản xuất khiến động cơ tàu sân bay USS Gerald R. Ford ngừng hoạt động trong cuộc thử nghiệm cuối cùng trên biển.

Sau khi tiếp cận được với bản ghi nhớ nội bộ tại Bộ chỉ huy Các hệ thống Trên biển của hải quân Mỹ, phóng viên Bloomberg News phát hiện tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân từng gặp sự cố trong hệ thống động cơ khi thực hiện chuyến thử nghiệm cuối cùng trên biển cách đây 4 tháng, Sputnik hôm quađưa tin.

Tuy nhiên, thông tin về việc tàu Gerald R. Ford bị chết máy không được đề cập tại các buổi điều trần trước quốc hội Mỹ và không nghị sĩ nào đề cập đến sự cố này.

Theo bản ghi nhớ, nhà sản xuất Huntington Ingalls kết luận vụ chết máy là do "sai sót trong quá trình chế tạo", không phải lỗi của kíp vận hành. Sau sự cố, tàu Gerald R. Ford buộc phải hủy nhiều nội dung thử nghiệm còn lại và quay về cảng để sửa chữa.

Là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên của Mỹ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

Sở hữu lượng giãn nước đầy tải 100.000 tấn, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới. Nó được bàn giao cho hải quân Mỹ hồi tháng 5/2017 để thử nghiệm, dự kiến đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu cơ bản vào năm 2020.

Chi phí nghiên cứu, phát triển và chế tạo USS Gerald R. Ford vào khoảng 13 tỷ USD, khiến nó trở thành tàu sân bay đắt nhất lịch sử Mỹ. Hải quân Mỹ dự kiến đóng ba tàu sân bay lớp Ford, với tổng ngân sách lên tới 42 tỷ USD.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.