Tàu sân bay 13 tỷ đô của Mỹ chết máy giữa biển

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ra biển thử nghiệm hồi năm ngoái. Video: AP.
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ra biển thử nghiệm hồi năm ngoái. Video: AP.
Sai sót trong quá trình sản xuất khiến động cơ tàu sân bay USS Gerald R. Ford ngừng hoạt động trong cuộc thử nghiệm cuối cùng trên biển.

Sau khi tiếp cận được với bản ghi nhớ nội bộ tại Bộ chỉ huy Các hệ thống Trên biển của hải quân Mỹ, phóng viên Bloomberg News phát hiện tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân từng gặp sự cố trong hệ thống động cơ khi thực hiện chuyến thử nghiệm cuối cùng trên biển cách đây 4 tháng, Sputnik hôm quađưa tin.

Tuy nhiên, thông tin về việc tàu Gerald R. Ford bị chết máy không được đề cập tại các buổi điều trần trước quốc hội Mỹ và không nghị sĩ nào đề cập đến sự cố này.

Theo bản ghi nhớ, nhà sản xuất Huntington Ingalls kết luận vụ chết máy là do "sai sót trong quá trình chế tạo", không phải lỗi của kíp vận hành. Sau sự cố, tàu Gerald R. Ford buộc phải hủy nhiều nội dung thử nghiệm còn lại và quay về cảng để sửa chữa.

Là tàu sân bay được thiết kế mới đầu tiên của Mỹ trong 40 năm qua, USS Gerald R. Ford được trang bị công nghệ cùng các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

Sở hữu lượng giãn nước đầy tải 100.000 tấn, USS Gerald R. Ford là tàu sân bay lớn nhất thế giới. Nó được bàn giao cho hải quân Mỹ hồi tháng 5/2017 để thử nghiệm, dự kiến đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu cơ bản vào năm 2020.

Chi phí nghiên cứu, phát triển và chế tạo USS Gerald R. Ford vào khoảng 13 tỷ USD, khiến nó trở thành tàu sân bay đắt nhất lịch sử Mỹ. Hải quân Mỹ dự kiến đóng ba tàu sân bay lớp Ford, với tổng ngân sách lên tới 42 tỷ USD.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters

Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.