Tạo ra 'hồn ma' trong phòng thí nghiệm

Một tình nguyện viên tham gia vào thí nghiệm để chứng minh rằng bóng ma do tâm trí con người tạo ra. Ảnh: Alain Herzog/EPFL.
Một tình nguyện viên tham gia vào thí nghiệm để chứng minh rằng bóng ma do tâm trí con người tạo ra. Ảnh: Alain Herzog/EPFL.
Các nhà khoa học ở Thụy Sĩ cho rằng, có lẽ hồn ma chỉ là một ảo giác được tạo ra bởi tâm trí trong giây lát, khi bộ não tạm thời bị gián đoạn chức năng theo dõi vị trí của cơ thể trong không gian vì lý do bệnh tật, mệt mỏi hay căng thẳng, Telegraph cho hay.

Nhiều bệnh nhân tâm thần nói có bóng người vô hình xung quanh họ, hoặc trải qua cảm giác đau đớn về thể xác hoặc tinh thần và nói đã "nhìn thấy bóng ma của những người thân yêu hiện diện trong phòng". 

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Thụy Sĩ cho rằng, có lẽ hồn ma chỉ là một ảo giác được tạo ra bởi tâm trí trong giây lát, khi bộ não tạm thời bị gián đoạn chức năng theo dõi vị trí của cơ thể trong không gian vì lý do bệnh tật, mệt mỏi hay căng thẳng, Telegraph cho hay.

Để thực hiện thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ quét não của 12 bệnh nhân bị rối loạn thần kinh từng có trải nghiệm bắt gặp hình ảnh hồn ma.

Họ xác định được có sự rối loạn trong ba vùng não, cụ thể đó là vùng vỏ não thùy đảo, vỏ não ở thùy đỉnh-trán và vùng vỏ não ở thùy đỉnh-thái dương. Tất cả chúng đều liên quan tới sự nhận thức về chuyển động và vị trí của cơ thể trong không gian.

Sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển sang thử nghiệm trên 48 tình nguyện viên khỏe mạnh chưa từng cảm thấy ma. Các tình nguyện viên bị bịt mắt và cho điều khiển một robot bằng tay phía trước mặt, tín hiệu sẽ truyền đến một cánh tay robot phía sau, chạm vào lưng của họ với những cử động bắt chước tương tự.

Kết quả, khi những chuyển động tay ở phía trước và cánh tay robot ở phía sau xảy ra cùng thời điểm, không có hiện tượng lạ xảy ra. Tuy nhiên, khi có sự chậm trễ giữa hai thời điểm chuyển động, khoảng 500 mili giây, đột nhiên các tình nguyện viên cảm thấy họ đang bị theo dõi, và cảm nhận có từ hai đến bốn sự hiện diện của hồn ma trong phòng. 

Nhóm nghiên cứu tin rằng, con người cảm nhận được sự hiện diện của cái gọi là hồn ma khi các tín hiệu não bị xung đột, não tính toán sai vị trí hiện tại của cơ thể và cho rằng nó thuộc về một thực thể khác.

"Cảm giác của họ rất sinh động, họ không nhìn thấy rõ ràng nhưng vẫn cảm nhận được", tiến sĩ Giulio Rognini thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Theo Lê Hùng

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...