Tăng thuế khiến giá xăng dầu giảm nhỏ giọt

TP - Cuối tuần qua, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều đáng chú ý là ngay trước đó là một loạt động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này của Bộ Tài chính.

Sau điều chỉnh, các mức giá mới của các doanh nghiệp đầu mối chỉ thấp hơn vài đồng so với mức giá bán lẻ xăng dầu mới do liên bộ Công Thương-Tài chính yêu cầu (A92 bán lẻ 19.930 đồng/lít so với trần 19.939 đồng, diesel 18.410 đồng/lít so với 18.413 đồng, dầu hỏa 18.970 đồng/lít so với 18.971 đồng…).

Điều đáng nói là, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính có hai động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này. Chiều 5/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 185 tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng, dầu thuộc nhóm 2710 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, cụ thể thuế nhập khẩu xăng tăng từ 18% lên 27%; dầu diesel tăng từ 14% lên 23%; dầu hỏa tăng từ 16% lên 26% và dầu mazut tăng từ 15% lên 24%). Trước đó, chiều 4/12, Bộ Tài chính đã có công văn điều chỉnh tăng trần các mức thuế suất này. Đây chính là lý do vì sao giá xăng dầu giảm vào chiều 6/12 chỉ ở mức nhỏ giọt.

Liên quan đến thị trường dầu thô thế giới, sau một tuần biến động mạnh, dường như giá dầu có dấu hiệu chững lại. Giá dầu Brent chốt phiên cuối tuần qua mức 69,17 USD/thùng, tức thấp hơn khoảng 40% so với mức cao 115 USD hồi tháng 6/2014. Tính ra, giá dầu thô thế giới đang thấp nhất trong gần 5 năm qua.

Các chuyên gia phân tích bắt đầu đưa ra nhận định thị trường dầu thô năm 2015 với những quan điểm khác nhau.  Tờ The Guardian (Anh) trích dẫn phân tích của Ngân hàng Citi nhận định giá dầu thô Brent sẽ khoảng 80 USD/thùng trong 12 tháng tới, còn Ngân hàng Natixis cho rằng, giá dầu chỉ dao động quanh 74 USD.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.