Tăng thuế khiến giá xăng dầu giảm nhỏ giọt

TP - Cuối tuần qua, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều đáng chú ý là ngay trước đó là một loạt động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này của Bộ Tài chính.

Sau điều chỉnh, các mức giá mới của các doanh nghiệp đầu mối chỉ thấp hơn vài đồng so với mức giá bán lẻ xăng dầu mới do liên bộ Công Thương-Tài chính yêu cầu (A92 bán lẻ 19.930 đồng/lít so với trần 19.939 đồng, diesel 18.410 đồng/lít so với 18.413 đồng, dầu hỏa 18.970 đồng/lít so với 18.971 đồng…).

Điều đáng nói là, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính có hai động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này. Chiều 5/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 185 tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng, dầu thuộc nhóm 2710 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, cụ thể thuế nhập khẩu xăng tăng từ 18% lên 27%; dầu diesel tăng từ 14% lên 23%; dầu hỏa tăng từ 16% lên 26% và dầu mazut tăng từ 15% lên 24%). Trước đó, chiều 4/12, Bộ Tài chính đã có công văn điều chỉnh tăng trần các mức thuế suất này. Đây chính là lý do vì sao giá xăng dầu giảm vào chiều 6/12 chỉ ở mức nhỏ giọt.

Liên quan đến thị trường dầu thô thế giới, sau một tuần biến động mạnh, dường như giá dầu có dấu hiệu chững lại. Giá dầu Brent chốt phiên cuối tuần qua mức 69,17 USD/thùng, tức thấp hơn khoảng 40% so với mức cao 115 USD hồi tháng 6/2014. Tính ra, giá dầu thô thế giới đang thấp nhất trong gần 5 năm qua.

Các chuyên gia phân tích bắt đầu đưa ra nhận định thị trường dầu thô năm 2015 với những quan điểm khác nhau.  Tờ The Guardian (Anh) trích dẫn phân tích của Ngân hàng Citi nhận định giá dầu thô Brent sẽ khoảng 80 USD/thùng trong 12 tháng tới, còn Ngân hàng Natixis cho rằng, giá dầu chỉ dao động quanh 74 USD.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

Trứng gà tăng giá gấp đôi vẫn 'cháy' hàng

TPO - Tại không ít chợ truyền thống hay siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách mặt hàng bán chạy, đắt khách. Lạ lùng loại 'nhân sâm biển' càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kg. Nga giới thiệu hàng loạt mẫu trực thăng thương mại mới.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.