Tăng thuế khiến giá xăng dầu giảm nhỏ giọt

TP - Cuối tuần qua, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều đáng chú ý là ngay trước đó là một loạt động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này của Bộ Tài chính.

Sau điều chỉnh, các mức giá mới của các doanh nghiệp đầu mối chỉ thấp hơn vài đồng so với mức giá bán lẻ xăng dầu mới do liên bộ Công Thương-Tài chính yêu cầu (A92 bán lẻ 19.930 đồng/lít so với trần 19.939 đồng, diesel 18.410 đồng/lít so với 18.413 đồng, dầu hỏa 18.970 đồng/lít so với 18.971 đồng…).

Điều đáng nói là, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính có hai động thái tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng này. Chiều 5/12, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 185 tăng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng, dầu thuộc nhóm 2710 tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, cụ thể thuế nhập khẩu xăng tăng từ 18% lên 27%; dầu diesel tăng từ 14% lên 23%; dầu hỏa tăng từ 16% lên 26% và dầu mazut tăng từ 15% lên 24%). Trước đó, chiều 4/12, Bộ Tài chính đã có công văn điều chỉnh tăng trần các mức thuế suất này. Đây chính là lý do vì sao giá xăng dầu giảm vào chiều 6/12 chỉ ở mức nhỏ giọt.

Liên quan đến thị trường dầu thô thế giới, sau một tuần biến động mạnh, dường như giá dầu có dấu hiệu chững lại. Giá dầu Brent chốt phiên cuối tuần qua mức 69,17 USD/thùng, tức thấp hơn khoảng 40% so với mức cao 115 USD hồi tháng 6/2014. Tính ra, giá dầu thô thế giới đang thấp nhất trong gần 5 năm qua.

Các chuyên gia phân tích bắt đầu đưa ra nhận định thị trường dầu thô năm 2015 với những quan điểm khác nhau.  Tờ The Guardian (Anh) trích dẫn phân tích của Ngân hàng Citi nhận định giá dầu thô Brent sẽ khoảng 80 USD/thùng trong 12 tháng tới, còn Ngân hàng Natixis cho rằng, giá dầu chỉ dao động quanh 74 USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’

TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.