Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân

Để phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, người chỉ huy phải tiến hành thao tác kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như xác thực giọng nói, mã số, thẻ xác thực và các quy tắc phức tạp khác.
Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 1

Titan II là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, gắn đầu đạn hạt nhân lớn nhất của Mỹ. Nó có sức công phá và khả năng hủy diệt gấp 650 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1945. Chuck Penson, chuyên viên lưu trữ tại Bảo tàng tên lửa Titan ở thị trấn Sahuarita, bang Arizona, cho biết: “Mục đích của dự án chế tạo tên lửa Titan II là đe dọa đối phương, khiến họ phải lo sợ nếu phát động cuộc tấn công chống Mỹ”.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 2

Bảng hiệu cảnh báo nguy hiểm trên cửa an toàn vào hầm chứa tên lửa đặt. Titan II được lưu giữ suốt từ những năm 50 đến giữa thập niên 60 trong một hầm ngầm dưới lòng đất ở bang Texas. Hiện tại, người ta vẫn giữ tên lửa tại đây nhưng đã gỡ bỏ các bộ phận kích nổ.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 3

Hầm chứa được gắn các tấm cách âm. Nếu không có chúng, sóng âm từ vụ phóng có thể khiến tên lửa rung chuyển và vỡ thành nhiều mảnh trước khi rời hầm.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 4

Trung tâm điều khiển bao gồm thiết bị điện tử, công tắc, nút điều chỉnh. Nó nằm cách xa vị trí tên lửa. Ngoài việc giữ bí mật quân sự, việc xây dựng cơ sở nằm sâu dưới lòng đất giúp hệ thống vẫn an toàn nếu kẻ thù tấn công nước Mỹ bằng bom.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 5

Trước khi bước vào phòng điều khiển, hệ thống loa trong phòng âm thanh báo động. Tiếp đó, người chỉ huy sẽ thấy một thông điệp, hàng loạt những con số ngẫu nhiên và xác nhận giọng nói. Hoạt động này chỉ thành công nếu người thực hiện là tổng thống Mỹ. 

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 6

Nếu vượt qua khâu đầu tiên, người chỉ huy sẽ được nhận những thẻ xác thực. Mỗi thẻ có hai chữ cái. Thẻ đúng là thẻ chứa hai chữ trùng với hai chữ cái đầu trong thông điệp bí mật được phát qua loa. Cánh cửa phòng điều khiển mở ra.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 7

Sau đó, để khởi động tên lửa, người chỉ huy phải nhập đúng một mã gồm 6 chữ cái trên một dãy các bánh xe xoay. Nếu không biết mã chính xác, việc kết hợp các chữ cái có thể tạo ra 17 triệu kết quả.

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 8

Sau khi chèn chuỗi mã, người chỉ huy đếm ngược tới khi khóa phóng mở. Họ giữ khóa trong 5 giây khi một ô có ánh sáng màu xanh lá cây xuất hiện với dòng chữ “sẵn sàng phóng”. Khi xoay khóa, hệ thống phóng tên lửa sẽ khởi động. Lúc này, không ai có thể ngăn hoặc trì hoãn một vụ phóng tên lửa diễn ra. 

Tận thấy quá trình khởi động tên lửa hạt nhân ảnh 9

Tuy nhiên, Mỹ chưa từng sử dụng Titan II để ngăn chặn một cuộc tấn công nào nhằm vào nước này. Tên lửa Titan II thực hiện rất nhiều sứ mệnh cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG