Tấn công Syria, Mỹ tạo mối đe dọa đối với binh sĩ Nga

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Cuộc tấn công tên lửa mà Mỹ tiến hành vào căn cứ không quân Syria hôm 7/4 đã đặt ra mối đe dọa đối với các binh sĩ Nga đang có mặt ở quốc gia Trung Đông này.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thừa nhận nguy cơ từ hành động tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria hôm 7/4.

“Vụ tấn công tên lửa có thể xem là sự vi phạm trắng trợn của Mỹ đối với luật pháp quốc tế. Hơn thế nữa, hành động của Washington tạo mối đe dọa đến sinh mạng binh sĩ của chúng tôi, những người đang ở Syria tiến hành cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Những bước đi như vậy buộc chúng tôi phải có biện pháp bổ sung để đảm bảo an toàn cho các thành viên của nhóm quân Nga”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Bộ trưởng Nga cũng kêu gọi hoạch định chiến lược hành động toàn diện trong sự nghiệp giải phóng các khu vực của Syria khỏi các lực lượng khủng bố.

“Các yếu tố chính của chiến lược này phải là đấu tranh chống sự phổ biến ý thức hệ của IS, soạn thảo Hiến pháp mới của đất nước, đảm bảo các nhu cầu của cư dân bằng con đường hỗ trợ nhân đạo và khôi phục đời sống kinh tế, tháo gỡ hết bom mìn trên các địa bàn", Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự cần thiết tạo lập liên minh quốc tế để tháo gỡ bom mìn trên lãnh thổ Syria.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat, tại tỉnh Homs của Syria diễn ra vào lúc 4h40, ngày 7/4 (giờ địa phương).

Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ tấn công nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho rằng, việc phóng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Syria không đạt hiệu quả bởi chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk nhằm trúng mục tiêu.

Vụ tấn công khiến 1 kho chứa hàng hóa, 1 cơ sở đào tạo, 1 căng tin, 6 máy bay MiG-23 đang được bảo dưỡng trong lán và 1 trạm radar của sân bay Shayrat bị phá hủy.

Ngoài ra, vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường và 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đường băng và một số máy bay đậu trên sân bay không bị hư hại.

Theo Theo Sputnik/RT
MỚI - NÓNG