Tâm lý đầu cơ đất đai đã giúp Alibaba huy động 2.500 tỷ đồng

Alibaba đánh vào lòng tham của khách hàng, mua đất không phải để sử dụng mà để chờ tăng giá bán kiếm lời.

CEO của Alibaba, Nguyễn Thái Luyện từng học một trường ĐH ở TP HCM, vốn là nhân viên môi giới bất động sản đất nền khu vực ven TP HCM. Chính vì có thâm niên trong nghề làm nhân viên môi giới, am hiểu tình hình kinh doanh đất vùng ven, giữa năm 2016, Luyện chính thức vươn vai thành lập công ty Alibaba theo cách không giống ai: Mô hình đa cấp kết hợp Ponzi.

Mô hình Ponzi là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác. Người vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, người vay càng sẽ có nhiều những khoản tiền lớn hơn.

Hiện nay tại Việt Nam, các cách huy động vốn tiền thật dựa trên mô hình Ponzi phát triển biến tướng không ngừng. Biết biết bao gia đình rơi vào cảnh nợ nần và phá sản. 

Với Alibaba, đất nông nghiệp và dự án ảo chỉ là công cụ để huy động tiền của khách hàng. Thực chất kinh doanh của Alibaba là huy động vốn trả lãi cao. Nhiều khách hàng của Alibaba tự hào vì đầu tư "khôn ngoan" kiếm tiền dễ dàng. Còn Alibaba thì tự hào vì đây là mô hình "thông minh" huy động được rất nhiều tiền từ xã hội. "Tham thì thâm" là đây.

Tâm lý đầu cơ đất đai đã giúp Alibaba huy động 2.500 tỷ đồng ảnh 1 Alibaba đánh vào lòng tham của khách hàng, mua đất không phải để sử dụng mà để chờ tăng giá bán kiếm lời.

Hợp đồng "Hợp tác đầu tư" với khách hàng sẽ có hai dạng: Khách hàng nhận nền của dự án sau một thời gian ký hợp đồng. Đến thời hạn không có nền giao, khách hàng nào may mắn nằm trong chu kỳ công ty vét nhiều tiền của khách hàng mới, thì được trả lại vốn gốc và lãi. Hoặc khách hàng không nhận nền mà chỉ nhận tiền lãi. Theo nguyên tắc giai đoạn đầu tiên mở là 20% khách chọn nhận nền đất, 80% là số còn lại chọn nhận lãi suất hấp dẫn.

Ai chọn nhận lãi suất sẽ có thêm điều kiện: Nền đất đó được Alibaba toàn quyền sử dụng. Với số đất nền từ 80% khách hàng đợt đầu tiên nhận lãi, Alibaba sẽ mở bán đợt hai. Giá lúc này là giá gốc đợt một cộng lãi suất phải trả cho khách hàng cộng 10% chi phí quản lý của Alibaba. Khách hàng sẽ được nhận lãi theo cam kết. Với đợt hai này nguyên tắc 7-3 được áp dụng. 30% sẽ nhận đất và 70% sẽ nhận tiền lãi hấp dẫn của đa cấp.

Vậy là, lúc này Alibaba lại tiếp tục có nền để bán đợt ba. Giá bán của đợt ba, một lần nữa, tương tự đợt hai: Giá gốc của đợt 2 + lãi suất + 10% chi phí quản lý... Và như thế với một dự án ma. Một nền đất có thể được bán lần thứ N.

Vấn đề ở chỗ các dự án đất được phân lô bán nền đó là chưa được cấp phép. Chính quyền không xác nhận khu vực đó là đất ở, được phân lô bán nền, mà chỉ là đất cá nhân của nhiều người, và Alibaba nhận ủy quyền.

Những người mua nhận đất cũng khổ, vì đất có hợp pháp đâu mà nhận. Nhưng vì sao rất ít người tố giác, đâm đơn kiện đòi tiền? Vì đa phần họ biết rõ luật chơi mà mình tham gia: Không kiện thì vẫn còn hy vọng Alibaba sẽ mở bán lần 4, lần 5, vừa được lãi suất, vừa tống được dự án đi. Chỉ có người mua sau đó thiệt.

Điểm nhấn bán hàng của Alibaba là đánh vào lòng tham của khách hàng. Khách hàng bất động sản không mua lô đất để sử dụng mà mua lợi ích, cơ hội sinh lời - thứ mà sản phẩm mang đến cho khách hàng, và sau đó là sự thỏa mãn, thứ mà sản phẩm tạo ra cho khách hàng.

1. Giá bán hấp dẫn hơn thị trường. Với mức giá thấp chỉ bằng 50% - 60% so với giá thị trường, và cam kết "sổ đỏ thổ cư", Alibaba đã dễ dàng thu hút được hàng nghìn khách hàng tham gia mua dự án. 

2. Cam kết lợi nhuận khủng khi thu mua dự án. Khi không hoàn thành việc bàn giao sổ đỏ hoặc khách hàng muốn bán lại thì Alibaba sẽ chi trả tiền gốc và lãi suất khoảng 12-15% cho 6 tháng hoặc 28-35%/năm.

3. Sau khi ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thanh toán tiền, khách hàng sẽ ký tiếp "hợp đồng quyền chọn" với Alibaba.

Trong hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 phương án để khách hàng lựa chọn:  

1. Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/tháng trên tổng giá trị nền đất, thời gian thuê là 12 tháng, chỉ áp dụng cho các trường hợp thanh toán 95% giá trị nền đất.

2. Aliabba mua lại của khách hàng với chênh lệch 30% sau 12 tháng.

3. Alibaba mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng.

4. Thanh toán 50% và trả góp 3 triệu đồng/tháng, lãi suất 0% và Alibaba sẽ mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng, khi thanh toán đủ 95% giá trị nền đất. Khách hàng sẽ nhận được lãi suất tương ứng. Điều chưa từng có ở bất kỳ công ty bất động sản nào là nhân viên/ khách hàng có thể đầu tư đến từng mét vuông đất dự án. Có ít tiền mua ít, có nhiều tiền mua nhiều.

Hoặc có thể mượn tiền người thân quen để đầu tư vào công ty thông qua "danh sách 100 ân nhân", và chỉ cần mượn mỗi người 10 triệu đồng. Đa số nhân viên Alibaba đều đầu tư mua đất nền của công ty để nhận lãi. Tiền của ALibaba đi đâu? Dòng tiền của khách hàng đóng vào luôn luôn xoay vòng để:

1. Duy trì hoạt động của tập đoàn, chi nhánh, trả lương cho đội ngũ nhân viên để phục vụ cho việc kinh doanh, bán các dự án ma.

2. Thưởng cho nhân viên giỏi. Thưởng  tiền mặt cho nhân viên khi lôi kéo người khác tham gia, mua đất nền của công ty.

3. Mua các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án "ma". 

4. Trả lãi cho khách hàng, để vận hành Alibaba và hệ thống các công ty con.

5. Mua ôtô các loại để sử dụng nhằm tạo ra thanh thế, uy tín...

6. Chi dùng cho cá nhân và gia đình...  Về đâu nhân viên kinh doanh Alibaba?

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án thương mại, khu đô thị

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án thương mại, khu đô thị

TPO - Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, kiểm tra việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về nhà ở. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện pháp luật về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.