'Tại sao Việt Nam đánh thắng B-52? - Những chuyện bây giờ mới kể'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân kỉ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972- 2022), NXB Trẻ vừa ra mắt 4 cuốn sách có nội dung nói về cuộc chiến đấu anh dũng của người dân Hà Nội và lực lượng Phòng không Không quân (Quân đội Việt Nam) trong suốt 12 ngày đêm để bẻ gãy những đợt bom Mỹ dội xuống thủ đô Hà Nội.

Cuốn "Cuộc đối đầu không cân sức" của Trung tướng, Anh hùng LLVT Phan Thu- Nguyên Thứ trưởng Quốc phòng kể về cuộc đối đầu không cân sức của lực lượng Phòng không - Không quân thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam đã chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Cuốn sách cũng ca ngợi sức mạnh và ý chí chiến đấu của một dân tộc có lịch sử hàng nghìn năm, không chịu khuất phục trước kẻ thù.

Cuốn sách “Tại sao Việt Nam đánh thắng B-52? Những chuyện bây giờ mới kể!” là một tác phẩm khác của Trung tướng, Anh hùng LLVT Phan Thu nhưng lại mang nội dung trả lời, lý giải câu hỏi nêu trên dưới góc độ khoa học. Là một sỹ quan trực tiếp tham gia chiến dịch, Trung tướng Phan Thu có những tư liệu, góc nhìn riêng mang tính khoa học về sự nỗ lực, tìm tòi những cải tiến mới cho vũ khí của lực lượng Phòng không- Không quân.

'Tại sao Việt Nam đánh thắng B-52? - Những chuyện bây giờ mới kể' ảnh 1

Đồng thời qua đó cuốn sách làm làm nổi bật ý chí, trí tuệ của quân và dân ta, nhất là của Bộ đội Phòng không - Không quân trên mặt trận đối không, mang tầm vóc lịch sử Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cuốn “Điện Biên Phủ trên không- Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam” của tác giả Lưu Trọng Lân lại kể về quân và dân Hà Nội sống và chiến đấu trong chiến dịch phòng không 12 ngày đêm cuối năm 1972. Cuốn sách đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lời tựa, được dịch ra các thứ tiếng như Anh, Pháp, Tây Ban Nha… để giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

'Tại sao Việt Nam đánh thắng B-52? - Những chuyện bây giờ mới kể' ảnh 2

Cuốn “Nhật ký phi công tiêm kích” là những ghi chép của Trung tướng- Anh hùng LLVT Nguyễn Đức Soát- Nguyên là một phi công trực tiếp tham gia chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Cuốn sách đã kể về 7 năm từ khi học lái máy bay MiG-21 của anh lính trẻ cho tới khi trở thành một trong những phi công có tài xạ kích giỏi nhất của Không quân Việt Nam. Phi công Nguyễn Đức Soát đã bắn hạ 6 máy bay Mỹ và được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT khi mới 27 tuổi.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.