Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt

Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt
TP - Ngày 15/11, UBND TP Đà Lạt đã làm lễ an vị bức tượng bán thân bác sĩ (BS) Alexandre Yersin (người đã khám phá ra Đà Lạt năm 1893) tại công viên mang tên ông bên bờ hồ Xuân Hương.
Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt ảnh 1
Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng bên bức tượng BS Yersin

Bức tượng bằng đá hoa cương nặng 25 tấn do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc từ một khối đá hoa cương nặng 36 tấn suốt một năm ròng tại Bình Dương. Tượng cao gần 2,5m, rộng 3,3m, dày khoảng 2m, có khắc bút tích chữ ký của BS Yersin.

Phía sau bức tượng có câu châm ngôn nổi tiếng Gửi người này niềm vui - trao người kia sức khỏe, được dịch từ tiếng La tinh mà những chữ cái đầu tiên của các từ trong câu này ghép lại thành tên gọi DA LAT.

Đây là bức tượng thứ tư và là tác phẩm đẹp nhất mà điêu khắc gia Phạm Văn Hạng đã chế tác về BS Yersin. Nhà điêu khắc xúc động cho biết lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kêu gọi tài trợ 100 triệu đồng góp phần thực hiện công trình này.   

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Họa sỹ Đặng Tiến nhiều lần tặng tranh đấu giá trong mùa dịch

Nghệ sỹ và áp lực mùa giãn cách

TP - Có một nhà báo phía Nam nói vui: “Sản phẩm bán chạy nhất trong mùa dịch có thể kể đến là… bàn phím máy tính. Vì dịch ở nhà rảnh nên xuất hiện nhiều “nhà đạo đức”, “nhà phê bình”… Lực lượng hứng chịu khá nhiều chỉ trích tại thời điểm này lại chính là những nghệ sỹ nổi tiếng. Nhưng trên hết, vẫn là tấm lòng của họ dành cho người dân nghèo giữa mùa dịch.
Phương Oanh thừa nhận từng có lúc rơi vào trạng thái mất kiểm soát

Phương Oanh từng rơi vào trạng thái mất kiểm soát

TPO - Không được đào tạo chuyên nghiệp, bước chân từ người mẫu sang nghề diễn viên, Phương Oanh từng bước chinh phục khán giả bằng thực lực. Sự nghiệp của cô không trải hoa hồng, cũng không ít lần va vấp và chịu đựng những tin đồn ác ý.