Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt

Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt
TP - Ngày 15/11, UBND TP Đà Lạt đã làm lễ an vị bức tượng bán thân bác sĩ (BS) Alexandre Yersin (người đã khám phá ra Đà Lạt năm 1893) tại công viên mang tên ông bên bờ hồ Xuân Hương.
Tạc tượng người tìm ra Đà Lạt ảnh 1
Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng bên bức tượng BS Yersin

Bức tượng bằng đá hoa cương nặng 25 tấn do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng tạc từ một khối đá hoa cương nặng 36 tấn suốt một năm ròng tại Bình Dương. Tượng cao gần 2,5m, rộng 3,3m, dày khoảng 2m, có khắc bút tích chữ ký của BS Yersin.

Phía sau bức tượng có câu châm ngôn nổi tiếng Gửi người này niềm vui - trao người kia sức khỏe, được dịch từ tiếng La tinh mà những chữ cái đầu tiên của các từ trong câu này ghép lại thành tên gọi DA LAT.

Đây là bức tượng thứ tư và là tác phẩm đẹp nhất mà điêu khắc gia Phạm Văn Hạng đã chế tác về BS Yersin. Nhà điêu khắc xúc động cho biết lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã kêu gọi tài trợ 100 triệu đồng góp phần thực hiện công trình này.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh (thứ hai từ trái qua) và các đồng nghiệp

Người phơi mây trên những đỉnh sương mù

TP - Lâu nay nổi tiếng trong làng báo với những bài phóng sự, điều tra, chuyên luận, Nguyễn Tiến Thanh còn là nhà quản lý báo chí có thâm niên. Hiện anh đảm nhiệm chức Tổng biên tập tờ Ðời sống & Pháp luật. Anh vừa bất ngờ ra ba tập sách cùng lúc.
Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.