Tắc ruột phải mổ bụng vì ăn hồng giòn

Bẹnh nhân Bùi Thị Kiều đang được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh Q.Nhật/Người Lao Động.
Bẹnh nhân Bùi Thị Kiều đang được chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh Q.Nhật/Người Lao Động.
Ngày 1/12, PGS-TS Lê Lộc,Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết trong vòng hơn 2 tháng gần đây đã tiếp nhận điều trị cho 7 bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn, mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng giòn.

Tất cả bệnh nhân khi nhập viện đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, bí trung - đại tiện... Qua  siêu âm và nội soi, các bác sĩ phát hiện các bệnh nhân trên đều bị tắc ruột do bã thức ăn và đều phải phẫu thuật. Các bệnh nhân đều cho biết họ đã ăn trái hồng giòn.

Theo ông Lộc, các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có tiền sử mổ ở khu vực bụng và dạ dày nhưng lại ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và chát.

Tuy nhiên, các trường hợp tắc ruột trên có điểm đặc biệt là chưa từng có tiền sử như trên và đa số đều còn trẻ. Các trường hợp bị tắc ruột  nếu không được phát hiện và điều trị rất dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Mưa dông gián đoạn kéo dài tại Hà Nội
Mưa dông gián đoạn kéo dài tại Hà Nội
TPO - Thông tin dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày trong tuần tới đây (7 -9/5) khu vực miền Bắc, thủ đô Hà Nội tiếp tục duy trì mát mẻ do chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa dông gián đoạn.