Có 12 kết quả :

Lấp lánh sắc màu, tình yêu Hà Nội

Lấp lánh sắc màu, tình yêu Hà Nội

TPO - Đọc cuốn “Những mảy vàng lấp lánh” của nhà báo Tạ Việt Anh, thấy toát lên một tình yêu sâu lặng, chất chứa nhiều cung bậc cảm xúc, thấy một Hà Nội rất riêng của một nhà báo nhiều năm gắn bó với 2 tờ báo lớn của Thủ đô là Hànộimới và Kinh tế & Đô thị.
Tác giả Trương Gia Hòa.

Thêm một lần dịu dàng thắng thế

TP - Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh vừa công bố giải thưởng văn chương 2017. Nằm trong danh sách 6 tác phẩm được tặng thưởng có “Đêm nay con có mơ không?”, tập tản văn mới ra mắt hồi tháng 8 vừa qua của nữ tác giả sinh năm 1975 Trương Gia Hòa.
Mối tình Thị Nở - Chí Phèo từng lên phim, thu hút khán giả nhiều thế hệ.

Nhà văn nói gì khi “Chí Phèo” bị “đấu tố”?

TP - Trong cơn bão dư luận phản đối ý kiến đưa “Chí Phèo” ra khỏi sách giáo khoa, các nhà văn Việt tỏ ra bình thản. Rất nhiều ý kiến cho rằng, không nên bình luận với người không hiểu gì về văn học. Nhưng lại có nhà văn chỉ rõ: Không phải lần đầu tiên “Chí Phèo” bị đòi đưa ra khỏi sách giáo khoa. Cách đây 2-3 năm có người đã đặt vấn đề tương tự.
Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu.

Gửi túi ở siêu thị

TPO - Sống ở thành thị, dám chắc bạn không chỉ một lần từng bực mình lúc bắt buộc phải gửi túi xách trước khi vào siêu thị. Bạn có thể  mặt nặng mày nhẹ hoạnh họe cậu canh cửa. Nhưng lỗi không phải ở cậu ấy, cũng không thuộc về chủ siêu thị. Lỗi ở chính chúng ta. Người Việt chúng ta không tin nhau.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Viết văn là một ảo tưởng

TP - Là một nhà văn có sự nghiệp cầm bút truân chuyên và rực rỡ, sau cuốn tiểu thuyết “Chuyện ngõ nghèo”, có thể coi như cuốn tự truyện của nhà văn, Nguyễn Xuân Khánh chủ trương gác bút. Bởi ông biết mỗi người đều có giới hạn của mình, đến lúc thấy “mòn”, thấy “cùn” thì cũng là lúc nên nghỉ ngơi.
Minh họa: Huỳnh Ty.

Nợ đời

TP - Cổ chí kim, đông sang tây, Âu sang Á, xưa nay người thân trong gia đình bị tai họa thì chắc chắn phải buồn. Bậc làm cha mẹ ắt phải đau lòng sa nước mắt nếu con cái giã từ mình đi trước về âm cảnh. 
Hoa & cỏ dại

Hoa & cỏ dại

TP - Một hội thảo khoa học quy mô toàn quốc, kéo dài hai ngày, tập trung trên dưới 70 tham luận và ngay từ cuộc họp báo khai mạc cũng đã nóng với những nhận định của một vài cá nhân về hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật nước nhà trong vòng 15 năm qua.
Thầy và trò bị siết trong vòng kim cô thi cử

Thầy và trò bị siết trong vòng kim cô thi cử

TP - Dù năm này qua năm khác Bộ GD&ĐT miệt mài kêu gọi phát huy tính sáng tạo của học sinh nhưng trong thực tế bài văn mẫu vẫn mặc nhiên hoành hành. Theo nhiều nhà giáo, thực trạng này là hệ quả của việc đánh giá, thi cử bất hợp lý.